Thế giới

Phương Tây vẫn có thể biến đường ống Nord Stream 2 thành 'đống sắt vụn'

Việt Dũng
ANTD.VN - Đường ống Nord Stream 2 mặc dù đã hoàn thành việc lắp đặt nhưng để đưa nó vào khai thác vẫn còn rất nhiều chông gai.
"Đường ống Nord Stream 2 vẫn có thể bị biến thành một đống sắt vô dụng", kết luận như vậy đã được trình bày bởi chính trị gia Andrzej Halicki - đại diện phái đoàn Ba Lan tại Nghị viện châu Âu.
Trong bối cảnh quan hệ với Nga ngày càng xấu đi, các nước phương Tây có thể thực hiện một nỗ lực khác nhằm ngăn chặn việc kích hoạt đường ống Nord Stream 2, mà qua đó khí đốt của Nga sẽ được cung cấp cho Đức.
Đối với Nga, dự án này cực kỳ quan trọng. Nhưng Mỹ cũng như các đối tác châu Âu có thể hợp lực chặn đường ống dẫn nói trên. Theo ông Andrzej Halicki, có thể thực hiện việc này cho đến khi các hợp đồng vận chuyển khí đốt đầu tiên qua Nord Stream 2 được ký kết.
“Cho đến khi hợp đồng khí đốt đã được ký kết, chúng tôi có thể nói rằng đây chỉ là một đường ống được đặt dọc dưới đáy biển Baltic mà thôi” nghị sĩ Ba Lan nói và được tờ PolitRussia trích dẫn.
Chính trị gia này không loại trừ việc Nord Stream 2 có thể bị biến thành đống sắt vụn hoàn toàn vô dụng dưới đáy biển Baltic. Ông nhắc lại rằng các cuộc đàm phán giữa đại diện Mỹ và Nga nên bắt đầu rất sớm, tại đó số phận của Ukraine sẽ được thảo luận.
Ông Andrzej Halicki cho rằng sự kiện này sẽ không mang lại bước đột phá đáng kể trong quan hệ giữa Liên bang Nga và Mỹ. Về vấn đề này, tùy chọn chặn đường ống dẫn khí Nord Stream 2 sẽ là bước đi tỏ ra khá phù hợp.
“Không có nghi ngờ gì trong Nghị viện châu Âu, hành động liên quan đến các biện pháp trừng phạt có thể xảy ra với Nord Stream 2 đang được thảo luận. Nói một cách đơn giản, Nga nên bị kiềm chế”, chính trị gia người Ba Lan nói.
Trong khi đó, ông Alexander Perov - người đứng đầu các dự án đặc biệt của Quỹ An ninh Kinh tế Quốc gia Nga cho biết giá nhiên liệu năm 2022 có thể tăng mạnh do thời tiết lạnh. Báo giá nằm trong vùng 1.000 USD / 1.000 mét khối và giao dịch sẽ bắt đầu từ thời điểm ngày 10/1.
Giao dịch hợp đồng khí đốt vào ngày 7/1/2022, dừng ở mức 83,4 Euro mỗi MWh (978,33 USD / 1.000 mét khối), trong ngày chúng đã giảm từ 102,5 Euro mỗi MWh (1202,38 USD / 1.000 mét khối).
Thị trường khí đốt châu Âu vẫn nằm trong khoảng 800 - 1200 USD / 1.000 mét khối. Không có sự sụt giảm giá do yếu tố LNG của Mỹ, và sự tăng giá mạnh của chúng do các vấn đề về dự trữ trong kho chứa khí đốt dưới lòng đất (UGS).
Sản lượng tại các cơ sở UGS ở châu Âu từ lâu đã ít hơn 60%, và đây là một yếu tố rủi ro: vào nửa cuối tháng 1/2022, nhiệt độ dự báo sẽ giảm, và cùng với đó, việc tiêu thụ nguyên liệu thô để sưởi ấm sẽ tăng.
Hà Lan thậm chí còn hoãn việc đóng cửa mỏ khí đốt lớn nhất EU - Groningen: thay vì quý II/2022, nước này sẽ từ bỏ dự án vào quý III, nhưng cho đến nay điều này không ảnh hưởng nhiều đến động thái giá cả ở châu Âu.
“Dự đoán giá dầu và khí đốt là một nhiệm vụ khó, nhưng các dự báo khủng khiếp về nguồn cung khí đốt giảm mạnh vào đầu năm 2022 và sự ra đi của nhiên liệu xanh xuống mức 2.000 USD trở lên đã không thành hiện thực”, ông Perov kết luận.
Khí đốt sẽ đáp ứng tuần sau kỳ nghỉ lễ đầu tiên trong năm ở mức 1.000 USD / 1.000 mét khối, và cho đến nay vẫn chưa thể nói rằng tình hình có thể thay đổi. Đối với điều này, một số sự kiện phải xảy ra trên thị trường châu Âu.
“Thị trường gas đang dần hồi phục. Sản xuất LNG ngày càng tăng với sự trợ giúp của các nhà sản xuất Mỹ. Tình hình đang ổn định: nếu không có thiên tai và sương giá dài hạn ở châu Âu, và thời tiết ấm áp sẽ cân bằng tình hình trên thị trường khí đốt”, chuyên gia Perov kết luận.

Theo PolitRussia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC