Thế giới

Indonesia bắt giữ tàu của Iran, Panama vì buôn lậu dầu

Hải Yến
ANTD.VN -  Indonesia đã bắt giữ tàu chở dầu MT Horse mang cờ Iran và tàu chở dầu MT Freya mang cờ Panama vì nghi buôn lậu dầu trong vùng biển của nước này. Hai con tàu - có khả năng chở 2 triệu thùng dầu thô, đã bị bắt quả tang khi tàu chở dầu của Iran đang chuyển dầu sang cho tàu Panama.
Indonesia bắt giữ tàu của Iran, Panama vì buôn lậu dầu ảnh 1
Nhà chức trách tuần tra trên vùng biển Kalimantan, Indonesia

“Các tàu chở dầu này được phát hiện lần đầu tiên vào lúc 5h30 sáng 23-1. Họ đã che giấu danh tính bằng cách không hiển thị quốc kỳ, tắt hệ thống nhận dạng tự động và không trả lời cuộc gọi vô tuyến”, Phát ngôn viên Cảnh sát biển Wisnu Pramandita tuyên bố ngày 24-1-2021.

Nhà chức trách Indonesia cho biết, các tàu chở dầu đã bị bắt giữ tại vùng biển ngoài khơi tỉnh Kalimantan sau khi không trả lời các cuộc gọi vô tuyến, sau đó chúng được chuyển đến đảo Batam ở tỉnh Riau Island để điều tra thêm.

Tổ chức Hàng hải Quốc tế yêu cầu các tàu sử dụng bộ phát đáp để đảm bảo an toàn và minh bạch. Các tàu có thể tắt bộ phát đáp để tránh bị cướp biển phát hiện. Tuy nhiên, một số phi hành đoàn làm điều đó để che giấu các hoạt động bất hợp pháp.

Iran trước đó đã bị cáo buộc che giấu việc xuất khẩu dầu để tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân JCPOA vào năm 2018 và thắt chặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran. Tehran hy vọng rằng tân Tổng thống Joe Biden sẽ giảm bớt các hạn chế nếu Mỹ tái gia nhập hiệp ước.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC