Thế giới

[ẢNH] Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn khu vực Vịnh Ba Tư

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Chuẩn Đô đốc Alireza Tangsiri, chỉ huy Hải quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), ngày 10-1 tuyên bố, nước này đang “kiểm soát hoàn toàn” Vịnh Ba Tư và “thống trị toàn bộ vùng biển”.
“Sự hiện diện thường trực của lực lượng bán quân sự Basij đã cung cấp cho chúng tôi nhân lực đầy đủ để kiểm soát hoàn toàn khu vực. Tất cả các diễn biến trên biển được theo dõi bằng việc sử dụng các hệ thống điện tử và quang điện”, tướng Tangsiri cho biết trong phát biểu trên truyền hình hôm 10-1.
Vị đô đốc sau đó khẳng định: “An ninh vùng Vịnh đang ở trong tình trạng an toàn. Hải quân Iran luôn theo dõi tất cả các lực lượng nước ngoài khi họ tiến vào eo biển Hormuz. Họ không bao giờ được phép đi vào vùng biển của chúng tôi, và nếu xâm phạm họ liên tục bị theo dõi cho đến khi ra khỏi Vùng Vịnh".
Ông Tangsiri đồng thời nhấn mạnh: “Mỹ không có lựa chọn nào khác ngoài việc rút khỏi vùng Vịnh – ‘quê hương’ của Iran và các nước Hồi giáo ở vành đai phía Nam của khu vực”.
Những bình luận trên được chỉ huy lực lượng hải quân của Iran đưa ra sau khi mới đây Tổng Tư lệnh IRGC Hossein Salami Tehran tiết lộ về sự tồn tại của một căn cứ tên lửa ngầm tối mật mới thuộc Hải quân IRGC, mà ông mô tả là "một trong những căn cứ chứa lượng lớn tên lửa chiến lược".
Tướng Salami cho biết thêm: “Cơ sở này sẽ giúp tăng cường sức mạnh răn đe cho Iran, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của đất nước cũng như những thành tựu của nước Cộng hòa Hồi giáo” trước bất kỳ hành động xâm lược nào có thể xảy ra của kẻ thù”.
Phát ngôn viên chính phủ Iran Ali Rabiei mới đây cũng đã cảnh báo Mỹ đang chống lại "chủ nghĩa phiêu lưu ngoài lãnh thổ" nhằm mục đích quân sự hóa Vùng Vịnh.
Lời cảnh báo này được Tehran đưa ra sau khi Hải quân Mỹ thông báo rằng, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Ohio USS Georgia chở 154 tên lửa dẫn đường Tomahawk được hai tàu tuần dương USS Port Royal và USS Philippine Sea -cùng có trang bị tên lửa dẫn đường - hộ tống đã đi qua eo biển Hormuz.
Động thái trên của Lầu Năm Góc diễn ra giữa lúc căng thẳng Mỹ-Iran gia tăng vào thời điểm sắp tròn một năm ngày Mỹ ám sát tướng Qassem Soleimani - chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc IRGC.
Tướng Soleimani bị máy bay không người lái của Mỹ không kích giết chết khi xe chở ông vừa ra khỏi sân ba Baghdad ngày 3-1-2020. Vài ngày sau Iran nã hàng loạt tên lửa cùng lúc vào nhiều căn cứ Mỹ ở Iraq, gây tổn hại cho nhiều lính Mỹ.
Căng thẳng Tehran-Washington gia tăng kể từ tháng 5-2018, khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Iran ký với nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức).
Theo thỏa thuận này, Iran đồng ý với các giới hạn đặt ra đối với chương trình hạt nhân của mình để được nới lỏng cấm vận mà các nước áp đặt vì lo Tehran tìm cách phát triển bom hạt nhân.
Iran tuyên bố sẽ không bao giờ ngồi yên khi bị Mỹ trừng phạt.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC