Thế giới

Iran tập trận tên lửa giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Hải Yến
ANTD.VN -  Hải quân Iran ngày 13-1 đã tập trận tên lửa tầm ngắn, Đài truyền hình nhà nước Iran đưa tin. Động thái diễn ra vào thời điểm quan hệ giữa Tehran và Washington căng thẳng cao độ.

Theo đó, tàu chiến Makran do Iran sản xuất, được truyền thông nước này mô tả là tàu chiến lớn nhất của Tehran với sân đỗ trực thăng và tàu phóng tên lửa mang tên Zereh đang tham gia cuộc tập trận kéo dài 2 ngày ở Vịnh Oman.

Iran tập trận tên lửa giữa lúc căng thẳng với Mỹ ảnh 1

Tàu hải quân Iran tập trận ở Vùng Vịnh hồi tháng 9-2020

Iran có một trong những chương trình tên lửa lớn nhất ở Trung Đông, liên quan đến các loại vũ khí như một lực lượng răn đe và trả đũa quan trọng nhằm chống lại Mỹ và các đối thủ khác trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Phương Tây coi tên lửa của Iran vừa là mối đe dọa quân sự thông thường đối với sự ổn định của khu vực, vừa là cơ chế phân phối vũ khí hạt nhân tiềm năng.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng kể từ năm 2018, khi Tổng thống Donald Trump từ bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và khôi phục các lệnh trừng phạt khắc nghiệt để gây áp lực buộc Iran đàm phán về các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn đối với chương trình hạt nhân, phát triển tên lửa đạn đạo và hỗ trợ các lực lượng ủy nhiệm trong khu vực.

Trong những năm gần đây, quân đội Iran và Mỹ đã xảy ra các cuộc đối đầu định kỳ ở Vùng Vịnh, nơi Tehran tổ chức các cuộc tập trận hàng năm nhằm thể hiện sức mạnh quân sự của nước này để đối đầu với “các mối đe dọa từ nước ngoài”.

Tuần trước, Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Hàn Quốc ở vùng biển Vùng Vịnh cùng thủy thủ đoàn trong bối cảnh căng thẳng giữa Tehran và Seoul về việc các khoản tiền của Iran đóng băng tại các ngân hàng của Hàn Quốc do lệnh trừng phạt của Mỹ.

Vào đầu năm 2019, Iran đã làm gia tăng căng thẳng trên tuyến đường thủy vận chuyển dầu nhộn nhịp nhất thế giới khi bắt giữ tàu chở dầu mang cờ Anh Stena Impero 2 tuần sau khi một tàu chiến của Anh chặn một tàu chở dầu của Iran ở ngoài khơi Gibraltar.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC