Thế giới

Iran yêu cầu Interpol bắt giữ 4 nghi phạm ám sát nhà khoa học hạt nhân

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Cảnh sát Iran mới đây đã yêu cầu Interpol phát lệnh bắt giữ 4 nghi phạm liên quan đến vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh.
Iran yêu cầu Interpol bắt giữ 4 nghi phạm ám sát nhà khoa học hạt nhân ảnh 1

Tang lễ ông Mohsen Fakhrizadeh ngày 30-11-2020

“Chúng tôi đã chuẩn bị một danh sách để Interpol phát hành công hàm đỏ bắt các thủ phạm vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh”, Người phát ngôn cảnh sát Iran Mahdi Hajian nói.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại trong Hội đồng Shura (Quốc hội) của Iran, Mojtaba Dhul-Nuri, thông báo lực lượng an ninh đã tìm ra manh mối về những kẻ liên quan đến vụ ám sát người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu và Công nghệ tại Bộ Quốc phòng Iran, Mohsen Fakhrizadeh.

Nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát khi đang di chuyển trên ô tô tới Absard, phía Đông Tehran hôm 27-11. Chính phủ Iran cáo buộc Israel đứng đằng sau vụ ám sát này, và khẳng định rằng, phía Tel Aviv sẽ không thể thực hiện được vụ việc mà không có sự phối hợp với tình báo Mỹ.

Israel đã từng xác định ông Fakhrizadeh là người đứng đầu chương trình phát triển vũ khí hạt nhân Iran. Giới chức Tehran nhiều lần khẳng định nước này đang theo đuổi công nghệ năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình chứ không phải vũ khí hạt nhân.

Ít nhất 4 nhà khoa học khác của Iran đã bị ám sát trong thập kỷ qua.

Theo Al-Masdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC