Thế giới

Hàn Quốc muốn trở thành 1 trong 5 nhà sản xuất vaccine ngừa Covid-19 lớn nhất thế giới

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, nước này có kế hoạch đầu tư 1,92 tỉ USD để trở thành 1 trong 5 nhà sản xuất vaccine chống Covid-19 lớn nhất toàn cầu vào năm 2025.

Tuyên bố của Tổng thống Moon Jae-in được đưa ra trong một cuộc họp về cách thức tăng cường sản lượng vaccine giữa thời điểm thế giới đang đối mặt với nguồn cung hạn chế và trì hoãn giao hàng.

Tổng thống Moon cho biết, ông sẽ định hướng vaccine chống Covid-19 chính là một trong 3 công nghệ chiến lược quốc gia, cùng với chất bán dẫn và pin, để tăng cường đầu tư, hưởng ưu đãi về thuế và nhiều biện pháp thúc đẩy khác nhằm giúp các doanh nghiệp nội địa hóa được vật liệu và thiết bị.

“Chúng ta sẽ có một bước dài để trở thành 1 trong 5 nhà sản xuất vaccine hàng đầu thế giới vào năm 2025”, ông Moon nhấn mạnh.

Hàn Quốc muốn trở thành 1 trong 5 nhà sản xuất vaccine ngừa Covid-19 lớn nhất thế giới ảnh 1

Tổng thống Moon đề cao tầm quan trọng của vaccine chống Covid-19

Dự án này cũng sẽ nuôi dưỡng 200 nhà khoa học về y tế mới, 10.000 y tá chuyên nghiệp và 1.200 nhân sự về sinh học mỗi năm. Hàn Quốc sẽ mở rộng sự hợp tác quốc tế bằng việc kết hợp với Đức, Anh và nhiều quốc gia khác.

Ông Moon và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đồng ý phối hợp giữa công nghệ vaccine của Mỹ và khả năng sản xuất của Hàn Quốc tại hội nghị vào tháng 5. Tập hợp này sẽ bao gồm các chuyên gia vaccine, nhà đầu tư và nhà sản xuất như SK Bioscience, Samsung Biologics, ST Pharm và Ecell.

Lãnh đạo Hàn Quốc đã coi việc sản xuất vaccine là ưu tiên hàng đầu trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 3-2022 sau khi đối mặt với áp lực về làn sóng lây nhiễm thứ 4 của Covid-19 và sự chậm trễ trong quá trình tiêm chủng.

Chỉ 39,6% trong tổng dân số 52 triệu người Hàn Quốc đã tiêm một mũi vaccine cho tới ngày 4-8-2021, trong khi con số này ở các quốc gia phát triển khác đã đạt tới hơn 70%. Hàn Quốc kỳ vọng có thể đạt được mốc 70% vào tháng 9 tới.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC