Thế giới

Nga: Mối quan hệ với Mỹ không cải thiện kể từ hội nghị thượng đỉnh tại Geneva

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết, hy vọng về việc làm "tan băng" mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đã thất bại sau nhiều tuần diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

“Không may, tình hình không thay đổi theo hướng tốt đẹp hơn. Các cơ quan ngoại giao Nga tại Mỹ vẫn phải làm việc một cách hạn chế. Bất chấp việc chính quyền của ông Joe Biden đã tuyên bố tầm quan trọng của ngoại giao và sẵn sàng phát triển mối quan hệ ổn định với chúng tôi, hoạt động của ngoại giao của Nga vẫn đang vấp phải nhiều vấn đề”, đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết khi được hỏi về tình hình ngoại giao giữa hai nước sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga và Mỹ ở Geneva vào hôm 16-6.

Nga: Mối quan hệ với Mỹ không cải thiện kể từ hội nghị thượng đỉnh tại Geneva ảnh 1

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov bình luận về quan hệ song phương

Theo ông Antonov, việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga được Mỹ thực hiện theo lộ trình lâu dài. Vào tháng 12-2020, Bộ Ngoại giao Mỹ ban hành giới hạn 3 năm về việc phân công nhân sự Nga tại Mỹ. Cùng lúc đó, Moscow cũng nhận được danh sách 24 nhà ngoại giao phải rời khỏi Mỹ trước ngày 3-9 tới mà không có sự thay thế do Washington đã siết chặt quy định về visa.

Vào hồi tháng 4, Tổng thống Joe Biden đã ký sắc lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, đồng thời trục xuất 10 nhà ngoại giao sau khi cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2020, cũng như đứng sau vụ tấn công mạng SolarWind. Mặc dù vậy, Điện Kremlin đã phủ nhận hoàn toàn cáo buộc này.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC