Thế giới

Giữa căng thẳng leo thang, Nga triệu tập nhà ngoại giao hàng đầu của Ukraine

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Bộ Ngoại giao Nga ngày 17-4-2021 đã triệu tập nhà ngoại giao hàng đầu của Ukraine tại Matxcơva, vài giờ sau khi cơ quan an ninh Liên bang Nga tạm giữ một lãnh sự Ukraine ở St.Petersburg với cáo buộc ông này nhận tài liệu nhạy cảm, truyền thông Ukraine cho biết.
Giữa căng thẳng leo thang, Nga triệu tập nhà ngoại giao hàng đầu của Ukraine ảnh 1

Ông Oleksandr Sosoniuk, lãnh sự Ukraine ở St.Petersburg

“Đại biện Ukraine tại Nga, Vasily Pokotilo, đã bị triệu tập đến Bộ Ngoại giao Nga sau vụ bắt giữ một lãnh sự Ukraine. Chúng tôi không đồng ý với cáo buộc của họ”, hãng thông tấn Unian dẫn lời một nhà ngoại giao giấu tên tại Đại sứ quán Ukraine ở Matxcơva cho biết.

Theo hãng Sputnik, ông Oleksandr Sosoniuk, lãnh sự Ukraine ở St.Petersburg, đã bị bắt giữ vào sáng 17-4 khi đang gặp một công dân Nga để nhận các thông tin mật.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết nhà ngoại giao này đã bị tạm giữ trong vài giờ. Kiev cho biết, họ đánh giá vụ bắt giữ nêu trên là một hành động thù địch của Nga và đang chuẩn bị các biện pháp đáp trả nhằm vào các nhà ngoại giao Nga.

Trong những năm gần đây, Nga đã bắt giữ một số công dân Ukraine vì tình nghi gián điệp nhưng việc bắt giữ một nhà ngoại giao hiếm khi xảy ra.

Vụ bắt giữ trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ở khu vực biên giới Nga-Ukraine gia tăng dẫn đến nguy cơ xung đột. Mỹ và phương Tây cam kết ủng hộ Ukraine trong khi Nga cáo buộc Mỹ và NATO đang muốn biến Ukraine thành “thùng thuốc súng” khi tăng cường viện trợ quân sự cho nước này.

Theo Sputnik/Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC