Thế giới

Ukraine cáo buộc Nga chặn lối vào eo biển Kerch

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Bộ Ngoại giao Ukraine vừa gửi công hàm phản đối đến những người đồng cấp ở Moscow, qua đó khiếu nại việc thủy thủ nước này không thể đi vào eo biển Kerch, vốn chia cắt bờ biển phía tây và phía đông của Ukraine.

Trong tuyên bố ngày 15-4, giới chức ngoại giao Ukraine cho biết, phía Nga mới “thông báo đóng cửa một phần Biển Đen theo hướng eo biển Kerch đối với các chiến hạm và tàu thuyền của nước ngoài từ tuần sau cho đến tháng 10-2021 nhằm phục vụ mục đích tập trận quân sự.

“Kiev phản đối những hành động này của Nga và yêu cầu hủy bỏ ngay quyết định đóng cửa bất hợp pháp một số vùng biển Đen. Điều này là sự vi phạm nghiêm trọng quyền tự do hàng hải và quy định không cản trở hoặc can thiệp vào quá trình đi lại qua eo biển quốc tế đến các cảng ở biển Azov", chính quyền Ukraine ra thông cáo cho hay.

Ukraine cáo buộc Nga chặn lối vào eo biển Kerch ảnh 1
Eo biển Kerch có vị trí chiến lược tại biển Đen

Vào hôm 14-4, Nga đã thông báo tiến hành hàng loạt các cuộc tập trận ở biển Đen, trong đó huy động nhiều tàu chiến và máy bay quân sự, nhằm diễn tập khả năng tiêu diệt kẻ thù trên mặt nước và yểm trợ trên không.

Quân khu miền nam của Nga cho biết, các tàu thuộc hạm đội Caspian cũng đang trên đường đến biển Đen để tụ họp cho loạt tập trận này.

Với việc tình hình tại khu vực miền đông Ukraine đang nóng lên, diễn biến tại biển Đen cũng theo đó mà leo thang theo. Gần đây, máy bay trinh sát Mỹ đã được phát hiện tăng cường hiện diện ở khu vực bán đảo Crimea, trong khi đó, máy bay vận tải Mỹ cũng liên tục hạ cánh xuống Ukraine.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC