Quân sự

[ẢNH] Báo Mỹ: Xe tăng T-84 Oplot Ukraine vượt trội T-90S Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Xe tăng chiến đấu chủ lực T-84 Oplot do Ukraine chế tạo theo một số ý kiến đánh giá thì sở hữu nhiều ưu điểm hơn chiếc T-90S của Nga.
Tạp chí National Interest của Mỹ đã thảo luận về tính năng kỹ chiến thuật của xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-84 Oplot do Ukraine sản xuất và so sánh nó với các đối thủ cạnh tranh đến từ Liên bang Nga.
Trên thực tế, T-84 là phiên bản hiện đại hóa từ một trong những chiến xa tốt nhất của Liên Xô - chiếc T-80U. Do vậy Oplot khó có thể được gọi là một sự phát triển hoàn toàn của Ukraine, bởi vì nó chứa đựng những kết quả thành công nhất từ các mô hình trước đó.
Vào đầu những năm 2000, chiếc T-84 Oplot đã tham gia một cuộc thử nghiệm ở Malaysia cùng với xe tăng Nga, điều này mang lại cơ hội so sánh những đặc điểm cơ bản của chúng. Kết quả cho thấy về khả năng, nó gần giống với T-90S của Nga.
Khả năng bảo vệ động lực học của Oplot theo các thông số đã khai báo cũng tương đương với các xe tăng của Liên bang Nga. Tuy vậy thiết bị ảnh nhiệt trang bị cho chỉ huy tốt hơn một chút so với hầu hết những MBT trong Lực lượng vũ trang Nga.
Bên cạnh đó, tổ hợp thiết bị điện tử tinh vi mà T-84 Oplot mang theo cũng đầy đủ hơn hẳn T-90S, cách thiết kế tháp pháo và bố trí những khối giáp phản ứng nổ thế hệ 3 Nozh mang lại khả năng bảo vệ vượt trội.
Tuy nhiên theo tờ báo Mỹ, ngay cả khi chúng ta cho rằng T-84 Oplot về các đặc điểm của nó vượt trội hơn bất kỳ loại xe tăng sản xuất hàng loạt nào của Nga, thì điều này cũng không mang lại lợi thế đáng kể nào.
Lý do là bởi vì Lực lượng vũ trang Ukraine có số lượng T-84 trong trang bị không đáng kể. Ngoài ra màn trình diễn kém thuyết phục trong cuộc thi Strong Europe Tank 2018 với nhiều dòng MBT hàng đầu của NATO làm dấy lên nghi ngờ về những đặc tính nổi trội của nó.
"T-84 Oplot-M là loại xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại nhất trong biên chế Lực lượng vũ trang Ukraine. Đúng vậy, nhưng cho đến nay chiếc MBT này vẫn chưa tham gia vào một cuộc chiến thực sự", tờ báo Mỹ nêu rõ.
Trong khi đó đối thủ chính của T-84 Oplot là chiếc T-90S đã có màn thể hiện khá tốt trên chiến trường Syria, nó phải chịu tổn thất ít trong khi đóng góp rất quan trong vào các chiến dịch quân sự quy mô lớn của Damascus nhằm chống lại quân ly khai.
Không chỉ có vậy, phiên bản hiện đại hóa của T-90S là T-90M Proryv-3 cũng đã được Nga sản xuất hàng loạt, tính năng kỹ chiến thuật của nó được nhận định chí ít cũng ngang bằng so với T-84 Oplot, thậm chí một số đặc điểm còn ưu việt hơn.
Trong thành phần Lục quân Ukraine, xe tăng T-84 Oplot mới chỉ được trang bị với số lượng chưa tới 20 chiếc, chủ yếu do giá thành cao hơn đáng kể so với những chiến xa hiện đại hóa thuộc dòng T-64, T-72 và cả T-80.
Nếu trong thời gian tới chiếc T-84 Oplot có màn thể hiện trên chiến trường thì mới đánh giá được đầy đủ mọi tính năng kỹ chiến thuật của nó, còn hiện tại mọi so sánh dù là rất kỹ lưỡng đi nữa vẫn chỉ đơn thuần mang tính chất tham khảo mà thôi.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC