Quân sự

[ẢNH] Nga phát triển tổ hợp pháo phản lực phóng loạt mini thế hệ mới

Bạch Dương
ANTD.VN - Chế tạo một tổ hợp pháo phản lực phóng loạt hạng nhẹ sử dụng rocket không đối đất vốn trang bị cho máy bay đang là xu hướng được nhiều quân đội quan tâm.
Một hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) hạng nhẹ thế hệ mới có thể sớm xuất hiện trong biên chế Quân đội Nga. Loại vũ khí này đang được phát triển bởi các chuyên gia của NPO SPLAV - một phần của Tekhmash Concern.
Giám đốc điều hành của NPK Tekhmash - ông Alexander Kochkin đã tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti rằng MLRS mini này được lắp trên ô tô tải việt dã và sử dụng rocket không điều khiển S-8 cỡ 80 mm - đây vốn là vũ khí hàng không.
Nguồn tin từ bên trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga lưu ý, mẫu trình diễn công nghệ của hệ thống pháo phản lực phóng loạt mini từng xuất hiện và nhận được sự chấp thuận cơ bản từ giới chức quân sự tại Moskva.
"Quân đội đề xuất khung gầm cơ sở ô tô bánh lốp, cũng như các nhiệm vụ mà một loại MLRS mini như vậy phải giải quyết trên chiến trường. Cơ sở để tạo ra mẫu vũ khí này là rocket hàng không không điều khiển loại S-8", ông Alexander Kochkin nói thêm.
Ý tưởng của các nhà chế tạo vũ khí Nga theo nhận định dựa trên sự thành công của tổ hợp Flute MLRS do Belarus chế tạo, với sự trợ giúp của vũ khí này, có thể tiêu diệt nhân lực, xe bọc thép và các đối tượng được bảo vệ của kẻ thù.
Cũng có thông báo cho hay các chuyên gia của Tekhmash đang chủ động tiến hành công việc nghiên cứu, họ sẽ xác định hình thức kỹ thuật của MLRS, kiểm tra thực nghiệm cách bố trí của dàn phóng. Kết quả đánh giá dự kiến ​​sẽ được công bố vào năm 2022.
Tổ hợp MLRS Flute của Belarus - nguyên mẫu mà Nga học theo được thiết kế để hỗ trợ hỏa lực cho các đơn vị quân đội và tiêu diệt phương tiện bọc thép cũng như công sự, kho tàng của đối phương. Nó mang theo 80 quả rocket S-8 cỡ 80 mm và có tầm bắn tối đa 5 km.
"Những doanh nghiệp thuộc tổ hợp công nghiệp quân sự Belarus, dựa trên kinh nghiệm của các cuộc xung đột vũ trang gần đây đang làm việc để tạo ra phương tiện tác chiến tương đối rẻ tiền nhưng khá hiệu quả".
"Đối với tổ hợp MLRS Flute vừa xuất hiện, đánh giá dựa trên những đặc điểm kỹ chiến thuật, có thể nói rằng nó đúc kết và phân tích kinh nghiệm từ những cuộc xung đột quân sự cường độ thấp (như tại chiến trường Ukraine)".
"Vũ khí này được thiết kế chủ yếu để trang bị cho các lực lượng hoạt động đặc biệt, chuyên dùng trong cuộc chiến chống lại những nhóm vũ trang bất hợp pháp được hỗ trợ từ bên ngoài", nhà sản xuất Belarus cho biết.
So sánh với những hệ thống pháo phản lực phóng loạt hạng nặng thì tổ hợp MLRS mini dùng rocket S-8 rõ ràng thua xa về tầm bắn cũng như uy lực và độ chính xác.
Tuy nhiên ưu điểm của vũ khí này nằm ở độ cơ động cao, giá thành rẻ của từng phát bắn, dễ dàng tích hợp giàn phóng lên những phương tiện mang vác khác nhau.
Trên chiến trường Libya, các phe nhóm xung đột đã từng đưa bình rocket S-5 cỡ 57 mm và S-8 cỡ 80 mm lên thùng xe bán tải Toyota Hilux để bắn yểm trợ hỏa lực, đây chính là tiền thân của các tổ hợp MLRS "chính quy hóa" do Nga và Belarus nghiên cứu chế tạo.
Nhờ sự đơn giản và chi phí thấp của vũ khí trên, dự đoán các tổ hợp MLRS hạng nhẹ sẽ sớm xuất hiện trong nhiều quân đội khác nhau trên thế giới.

Theo RIA Novosti

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC