Quân sự

[ẢNH] Vì sao oanh tạc cơ PAK DA chọn tàng hình thay vì tốc độ?

Việt Dũng
ANTD.VN - Máy bay ném bom tương lai PAK DA của Nga được thiết kế theo dạng “cánh bay”, cho thấy nó chỉ có vận tốc cận âm thay vì siêu âm như kỳ vọng trước đó. Bay chậm hơn có nghĩa là mối đe doạ an toàn sẽ lớn hơn. Tuy nhiên có vẻ các kỹ sư Nga đang đi đúng hướng, vì sao vậy?
Mới đây báo chí Nga đã chính thức đăng tải hình ảnh cuối cùng của oanh tạc cơ tương lai PAK DA (hay còn được gọi bằng cái tên Poslanhik), ngay lập tức sự kiện trên đã thu hút sự quan tâm sâu sắc của truyền thông quốc tế.
Điều đáng chú ý nhất nằm ở thiết kế của PAK DA, chiếc chiến đấu cơ này được thiết kế theo dạng “cánh bay”, tương tự như những gì Mỹ đã áp dụng đối với B-2 Spirit hay B-21 Raider, cho thấy Poslanhik sẽ chỉ có tốc độ cận âm.
Trước diễn biến trên, giới phân tích quân sự tại Ấn Độ đã thảo luận và đưa ra một số đánh giá liên quan đến quá trình phát triển tổ hợp hàng không tầm xa PAK DA đầy hứa hẹn ở Nga.
Theo đánh giá của các chuyên gia quốc gia Nam Á, đây là một máy bay ném bom có thể mang cả tên lửa chiến lược thế hệ mới, đồng thời có khả năng tạo lập mạng tác chiến thông qua việc điều khiển cả một phi đội máy bay không người lái tấn công.
Chuyên gia quân sự Priyesh Mishra lưu ý rằng Nga chủ ý tuyên bố sự xuất hiện trong tương lai của PAK DA trong bối cảnh quan hệ của nước này với Mỹ đang trầm lắng.
Dựa trên hình ảnh đã được công bố thì máy bay ném bom chiến lược của Nga chắc chắn sẽ có tốc độ cận âm. Đồng thời chuyên gia Ấn Độ cũng đưa ra bình luận đó là việc chế tạo phiên bản siêu thanh của PAK DA là vô nghĩa.
Theo ông Mishra, lý do chính khiến Nga hướng tới việc tạo ra một oanh tạc cơ mang tên lửa hành trình đầy hứa hẹn với tốc độ cận âm nằm đó là nó dự kiến sẽ được tích hợp tên lửa siêu thanh tầm xa.
Vị chuyên gia nhấn mạnh: "Thực tế trên là đủ để máy bay không bị radar của đối phương phát hiện, nó sẽ tiếp cận phạm vi phóng để sau đó sử dụng tên lửa hành trình siêu thanh, bắn trúng mục tiêu trên mặt đất hoặc mặt biển rồi rút lui an toàn".
Trong tương lai, với sự phát triển của công nghệ radar cảnh giới cũng như tên lửa đánh chặn hiện đại thì rõ ràng năng lực tàng hình tỏ ra hữu ích với một chiếc máy bay ném bom hơn nhiều so với tốc độ siêu thanh, và Nga đã chọn được hướng đi đúng.
Chuyên gia Priyesh Mishra nói thêm: "Máy bay ném bom PAK DA sẽ có khả năng sử dụng nhiều loại vũ khí khác nhau, bao gồm cả tên lửa siêu thanh với đầu đạn hạt nhân”.
“Các nhà thiết kế Nga đã nghiên cứu khả năng của radar Mỹ, đúc rút kinh nghiệm và họ đã tạo ra phương tiện tác chiến tối ưu hóa cho việc vượt qua hệ thống phòng thủ của đối phương".
Nhà phân tích người Ấn Độ lưu ý thêm: “PAK DA sẽ điều khiển toàn bộ phi đội máy bay không người lái tấn công xung kích và trinh sát, bao gồm cả ra lệnh cho chúng vượt qua lá chắn phòng không".
"Trong trường hợp có tới hàng trăm máy bay không người lái tham chiến thì chắc chắn chẳng một hệ thống phòng không nào có thể đối phó được, yếu tố này hữu ích hơn hẳn tốc độ siêu thanh, ông Mishra nhấn mạnh.
Tất nhiên nói về viễn cảnh 100 UAV phối hợp tác chiến cùng PAK DA vào lúc này vẫn là quá sớm, nhưng giả thuyết trên hoàn toàn có thể trở thành hiện thực, và thực tế này đang khiến nhiều quốc gia NATO phải cảm thấy rất lo ngại.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC