Thế giới

[ẢNH] Tình báo Israel gây thiệt hại vượt dự kiến cho cơ sở hạt nhân Iran?

Bạch Dương
ANTD.VN - Vụ tấn công mang được cho là do tình báo Israel tiến hành, nhằm vào cơ sở hạt nhân Natanz của Iran đã gây ra những hậu quả nặng nề.
Israel và Iran là hai quốc gia đối đầu tại Trung Đông, Tel Aviv luôn tuyên bố sẽ không cho phép Tehran phát triển vũ khí hạt nhân bởi “đe dọa trực tiếp đến sự tồn vong của Quốc gia Do Thái”.
Mặc dù vậy, do không có biên giới chung, không dễ để Israel có thể thực hiện hành động quân sự nhằm xóa sổ các cơ sở hạt nhân của Iran như họ đã từng làm trong quá khứ với Iraq hay Syria.
Sử dụng tiêm kích tàng hình F-35 hay tên lửa hành trình hoặc đạn đạo oanh tạc trung tâm làm giàu Uranium của Iran không dễ chúng nằm sâu dưới lòng đất, tuy nhiên Israel vẫn còn quân bài khác, đó là tấn công mạng.
Theo nhiều nguồn tin khác nhau, vụ nổ tại cơ sở hạt nhân của Iran ở thành phố Natanz xảy ra vào Chủ nhật tuần trước chính là kết quả của sự phá hoại bằng công nghệ điện tử.
Hệ quả đã phá hủy toàn bộ hệ thống điện nội bộ độc lập vốn được bảo vệ cẩn mật, cung cấp năng lượng cho các máy ly tâm dưới lòng đất để làm giàu Uranium.
Đây không phải là một vụ nổ hạt nhân thực sự, nhưng giới chuyên gia ước tính Iran sẽ phải mất ít nhất 10 tháng để khôi phục công việc ở Natanz, khiến chương trình hạt nhân của họ bị chậm tiến độ.
"Bàn tay của Israel" trong vụ phá hoại cơ sở hạt nhân Iran này đã lộ diện ngay lập tức. Sau khi sự cố xảy ra, Ngoại trưởng Iran - ông Mohammad Javan Zarif cáo buộc Tel Aviv có liên quan đến vụ tấn công.
Tehran khẳng định đã sớm xác định được danh tính kẻ gây ra vụ phá hoại, mặc dù tên của những người này không được nêu ra.
Tuy nhiên người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran - ông Ali Akbar Salehi, gọi vụ việc là "biểu hiện của chủ nghĩa khủng bố hạt nhân Israel".
Các phương tiện truyền thông Mỹ cũng thẳng thắn "tố cáo" Israel có dính líu đến vụ việc này. Tờ The New York Times trích dẫn các nguồn tin của mình tuyên bố rằng sự cố tại cơ sở hạt nhân của Iran là do phía Israel tổ chức.
Mặc dù vậy ấn phẩm lưu ý, không rõ chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden có biết về những gì đã xảy ra hay không, nhưng rất có thể chính Washington đã được Tel Aviv thông báo trước về vụ phá hoại.
Báo chí Israel trong tình huống này cũng không che giấu sự tham gia của Tel Aviv trong vụ nổ cơ sở Natanz. Một số ấn phẩm trực tiếp chỉ ra đơn vị đặc biệt của tình báo Israel "Mossad", đã tham gia vào quá trình lên kế hoạch và thực hiện hoạt động trên.
Trong khi đó Kênh 13 (thường được gọi là Reshet 13) chỉ ra đây là một cuộc tấn công mạng, gây ra "thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho trung tâm làm giàu Uranium của Iran".
Thời điểm tấn công được chọn lựa - nó diễn ra ngay sau lễ kỷ niệm Ngày công nghệ hạt nhân ở Iran (9/4), sau đó các nhà khoa học Tehran bắt đầu sử dụng những máy ly tâm công suất mạnh hơn.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC