Thế giới

FDA Hoa Kỳ cấp phép sử dụng cho vắc-xin ngừa Covid-19 của Moderna

Thảo Lương

ANTD.VN - Ngày 18-12, vắc xin ngừa virus SARS-CoV-2 của Moderna đã trở thành loại vắc-xin thứ hai được nhận giấy phép sử dụng khẩn cấp từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Công bố này mang lại những hy vọng tích cực mới giữa thời kỳ kinh hoàng tại Hoa Kỳ, nơi số người chết vì Covid-19 đã lên đến con số kỷ lục - 307.000 sinh mạng.

FDA Hoa Kỳ cấp phép sử dụng cho vắc-xin ngừa Covid-19 của Moderna ảnh 1

Vắc-xin ngừa virus SARS-CoV-2 của công ty công nghệ sinh học Moderna là kết quả được chế tạo thành công dựa trên việc sử dụng RNA thông tin (còn gọi mRNA) để kích hoạt phản ứng miễn dịch tế bào.

Quyết định của FDA đánh dấu sự cho phép đầu tiên trên thế giới đối với vắc-xin của Moderna. Đồng thời cũng cho thấy sự công nhận thành tựu công nghệ RNA thông tin. Quyết định này dựa trên kết quả của giai đoạn cuối, được thử nghiệm trên 30.000 tình nguyện viên, cho thấy có hiệu quả lên tới gần 95% trong việc ngăn ngừa Covid-19.

Trong một tuyên bố ghi nhận sự hợp tác của các nhà khoa học Viện Y tế Quốc gia với công ty Moderna về vắc-xin ngừa virus SARS-CoV-2, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, Alex Azar cho biết: “Sử dụng đồng thời vắc-xin của Moderna sẽ giúp chúng tôi đẩy nhanh việc tiêm phòng cho các nhân viên y tế tuyến đầu và người dân Mỹ trong các cơ sở chăm sóc đặc biệt. Cuối cùng, đại dịch này sẽ kết thúc nhanh chóng”.

Vắc-xin của Moderna có thể tiếp cận dễ dàng hơn với nhiều vùng miền bởi điều kiện về bảo quản không yêu cầu quá lạnh như mũi tiêm của Pfizer/BioNTech. Bên cạnh đó, sau khi rã đông, vắc-xin của Moderna có thể được giữ ở nhiệt độ thông thường của tủ lạnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng thuốc.

Liều tiêm của vắc-xin Moderna là hai mũi, cách nhau 28 ngày.

(Theo Reuters)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC