Thế giới

Xe tải chở vắc xin phòng Covid-19 bắt đầu lăn bánh trong chiến dịch lịch sử ở Mỹ

Thảo Lương

ANTD.VN - Xe đầu kéo chở đầy các thùng chứa vắc xin phòng Covid-19 đã rời cơ sở sản xuất Pfizer Inc ở Kalamazoo, Michigan, vào sáng ngày 13-12, khởi động dự án phân phối vắc xin lớn và phức tạp nhất ở Hoa Kỳ, nơi virus SARS-CoV-2 đang hoành hành dữ dội.

Xe tải chở vắc xin phòng Covid-19 bắt đầu lăn bánh trong chiến dịch lịch sử ở Mỹ ảnh 1

Các cơ quan quản lý y tế của Hoa Kỳ vào cuối ngày 11-12 đã cho phép sử dụng vắc xin phòng ngừa Covid-19 từ cơ sở sản xuất Pfizer và đối tác BioNTech. Để bảo đảm sự an toàn và chặt chẽ trong quá trình vận chuyển từ nhà máy đến địa điểm phân phối cuối cùng, cảnh sát sẽ đi cùng áp tải chuyến hàng.

Wes Wheeler, chủ tịch UPS Healthcare, cho biết: “Chúng tôi đã dành nhiều thời gian để lập chiến lược với các quan chức của Operation Warp Speed (Chiến dịch Thần tốc của chính quyền Trump nhằm tăng tốc độ phát triển vắc xin phòng Covid-19) cũng như khách hàng chăm sóc sức khỏe của chúng tôi về việc chuẩn bị sử dụng hiệu quả vắc xin. Đã đến lúc bắt đầu thực hiện kế hoạch này”.

Chế phẩm của Pfizer có các yêu cầu khắt khe nhất định về nhiệt độ vận chuyển và bảo quản, âm 70 độ C (âm 94 độ F). Chính vì vậy, các thùng hàng chuyên dụng chứa đầy đá khô đã được sử dụng để làm mát cho vắc xin và có sức chứa tới 4.875 liều.

Xe tải chở vắc xin phòng Covid-19 bắt đầu lăn bánh trong chiến dịch lịch sử ở Mỹ ảnh 2

Chặng đầu tiên của hành trình di chuyển là từ Kalamazoo đến các máy bay ở gần đó. Tiếp theo, công nhân sẽ giữ vắc xin ở nhiệt độ cận Bắc Cực, đưa lên máy bay đến United Parcel Service hoặc các trung tâm vận chuyển hàng không FedEx ở Louisville, Kentucky và Memphis, Tennessee. Cuối cùng, vắc xin được chuyển đến gần 145 địa điểm sử dụng thuốc đầu tiên ở Hoa Kỳ.

Vào thời điểm nhu cầu giao hàng tăng cao do ngày lễ giáng sinh sắp đến, để bảo đảm sự thành công của chiến dịch, UPS, FedEx đã luôn dành sự ưu tiên hàng đầu cho vắc xin trên máy bay và xe tải. Cả hai công ty đều có chuyên môn bảo quản, vận chuyển và xử lý các sản phẩm y tế dễ vỡ. Ngoài ra, họ còn cung cấp tính năng theo dõi nhiệt độ và vị trí cho các thiết bị dự phòng trong suốt hành trình di chuyển của vắc xin.

(Theo Reuters)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC