Thế giới

EU mở rộng danh sách chấp nhận người nước ngoài nhập cảnh

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 3-5, Ủy ban châu Âu (EC) vừa đề xuất mở rộng danh sách người nước ngoài được phép nhập cảnh vào lãnh thổ các nước EU khi đáp ứng được một số điều kiện nhất định.

Theo đề xuất, EU sẽ cho phép nhập cảnh đối với tất cả những người đến từ các nước và vùng lãnh thổ có tình hình dịch bệnh diễn biến tích cực và những người đã tiêm đủ liều các loại vaccine chống Covid-19 được EU cấp phép.

EC cũng cho biết, đề xuất này có thể mở rộng sang những đối tượng đã tiêm các loại vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt.

EU mở rộng danh sách chấp nhận người nước ngoài nhập cảnh ảnh 1

EU dần chấp nhận thêm nhiều người nước ngoài nhập cảnh nếu đủ điều kiện về kiểm soát dịch bệnh

Ngoài ra, nếu một nước nào có tình hình dịch bệnh bất ngờ xấu đi, quy định mới cũng cho phép EU có quyền “ngừng khẩn cấp” hoạt động đi lại đối với quốc gia đó. Các nước EU dự kiến bắt đầu thảo luận về đề xuất trên trong ngày 4-5.

EU đã bắt đầu quá trình cấp cho công dân của khối “chứng chỉ xanh kỹ thuật số”, trong đó nêu rõ khách du lịch đã được tiêm vaccine Covid-19 hay chưa; đã khỏi bệnh trong những tháng gần đây; hoặc đã xét nghiệm âm tính với virus trong vài ngày qua. Người châu Âu sẽ có thể sử dụng thẻ xanh này để đi du lịch mà không bị hạn chế thêm trong khối 27 quốc gia.

Cách đây ít ngày, EU cũng mới thông báo những du khách Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine COVID-19 sẽ có thể đến khối quốc gia này vào mùa hè năm nay.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC