Thế giới

Mỹ bác tin đạt được thỏa thuận trao đổi tù nhân với Iran

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 2-5, Mỹ đã lên tiếng bác bỏ thông tin của truyền hình nhà nước Iran rằng, Tehran đã đạt được thỏa thuận trao đổi tù nhân với Washington, đồng thời Mỹ phải giải phóng 7 tỉ USD của Iran đang bị đóng băng như điều kiện đạt được thỏa thuận.

Đài truyền hình nhà nước Iran dẫn nguồn tin cho biết, chính quyền Tổng thống Joe Biden đồng ý thả 4 tù nhân Iran vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ để đổi lấy 4 điệp viên Mỹ đang bị giam giữ tại Iran. Ngoài ra, chính quyền Mỹ còn đồng ý giải phóng 7 tỉ USD đang bị đóng băng của Iran.

Phản hồi với thông tin này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price đã khẳng định, thông tin mà phía Iran đưa ra là hoàn toàn không đúng sự thật. Trong khi đó, ông Ron Klain, Chánh văn phòng Nhà Trắng, cũng bác bỏ bất kì thỏa thuận nào liên quan đến trả tự do cho 4 người Mỹ bị Iran giam giữ.

20 tỉ USD doanh thu từ dầu mỏ của Iran đã bị đóng băng ở các nước như Hàn Quốc, Iraq và Trung Quốc theo lệnh trừng phạt của Mỹ kể từ năm 2018.

Mỹ bác tin đạt được thỏa thuận trao đổi tù nhân với Iran ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price bác bỏ thông tin mà Iran đưa ra

Ngoài ra, một quan chức Iran cho biết, bà Nazanin Zaghari-Ratcliffe, mang quốc tịch Anh-Iran, sẽ được trả tự do sau khi London trả xong khoản nợ quân sự trị giá 550.000 USD cho Tehran.

Đáp lại, một quan chức của Bộ Ngoại giao Anh cũng đã phản bác thông tin nói trên.

Iran đang đối thoại để khôi phục Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) từng kí kết năm 2015 với nhóm P5+1, gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức.

Cách đây ít lâu, Tehran đã yêu cầu Washington trả tự do cho tất cả tù nhân Iran đang bị giam giữ tại Mỹ với lý do số người này nhiều hơn so với số tù nhân Mỹ ở Iran.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC