Quân sự

Mỹ sẽ trang bị tên lửa siêu thanh cho tàu khu trục lớp Zumwalt

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo Đô đốc hải quân Mỹ Mike Gilday, lực lượng này sẽ trang bị vũ khí siêu thanh trên các tàu ngầm mang tên lửa hành trình và sau đó là các tàu khu trục lớp Zumwalt.

“Mục tiêu nghiên cứu và phát triển lớn nhất của chúng tôi trong lĩnh vực siêu thanh là đủ khả năng trang bị các thiết bị loại này vào năm 2025 cho các tàu mặt nước và tàu ngầm lớp Virginia Block V”, Đô đốc Mike Gilday nói tại một sự kiện của Trung tâm đánh giá chiến lược và ngân sách vào hôm 27-4.

Theo ông Gilday, việc trang bị vũ khí siêu thanh cho tàu khu trục lớp Zumwalt là một “bước đi quan trọng” để biến những con tàu này thành các bệ phóng.

Mỹ sẽ trang bị tên lửa siêu thanh cho tàu khu trục lớp Zumwalt ảnh 1

Zumwalt là lớp tàu khu trục hiện đại nhất của Mỹ

Tàu khu trục lớp Zumwalt được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ tấn công trên bộ và hỗ trợ hỏa lực cho hải quân. Vũ khí chính của loại tàu này là hệ thống súng tiên tiến, bao gồm một cặp pháo 155 mm.

Tuy nhiên, việc giảm số lượng sản xuất từ hàng chục chiếc xuống còn vỏn vẹn 3 chiếc khiến giá thành của Đạn tấn công đất liền tầm xa (LRLAP) tăng lên gần 1 triệu USD/quả, điều buộc hải quân Mỹ phải đánh giá lại các trang bị vũ khí trên con tàu này.

Vào tháng 3, hải quân Mỹ đã đề nghị các đối tác cung cấp các giải pháp để cấu hình lại tàu khu trục lớp Zumwalt, giúp nó có thể mang tên lửa siêu thanh.

Trước khi hải quân Mỹ có thể trang bị tên lửa siêu thanh cho các tàu khu trục lớp Zumwalt, họ không chỉ cần hoàn thành việc phát triển loại vũ khí này mà còn phải tìm cách tích hợp nó trên các tàu khu trụ không có hệ thống phóng thẳng đứng đủ lớn.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC