Thế giới

EU đề ra kế hoạch tăng cường hiện diện tại Ấn Độ - Thái Bình Dương

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 19-4, tại cuộc họp của Hội đồng ngoại giao EU, ngoại trưởng các nước thành viên đã thông qua văn kiện đầu tiên về chiến lượ của khối này với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Các nước EU cho biết, văn kiện này được ra đời nhằm giải quyết sự trỗi dậy của Trung Quốc, tuy nhiên, nó không có mục tiêu chống lại nước này.

“EU cân nhắc tăng cường lực lượng chiến lược, sự hiện diện và các hành động tại Ấn Độ - Thái Bình Dương dựa theo hình thức thúc đẩy dân chủ, quy định luật pháp, nhân quyền và luật pháp quốc tế”, ngoại trưởng các nước EU ra thông cáo cho hay.

EU đề ra kế hoạch tăng cường hiện diện tại Ấn Độ - Thái Bình Dương ảnh 1

EU muốn tăng cường hiện diện tại Ấn Độ - Thái Bình Dương

Văn kiện trên đề ra đường lối về việc tăng cường sự hiện diện của EU ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương cả về mặt nhân sự ngoại giao, lực lượng an ninh cho tới đầu tư kinh tế. Vào tháng 9, các nước EU sẽ tiếp tục đưa ra những chiến lược chi tiết hơn về kế hoạch này.

Mỹ từ lâu đã có sự hiện diện hàng hải lớn tại Ấn Độ - Thái Bình Dương, trong khi đó, EU chỉ đóng vai trò rất nhỏ trong khu vực.

Các nhà ngoại giao EU cho biết, họ muốn hướng đến một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương rộng mở và tự do nhưng sẽ không để bản thân rơi vào tình huống phải chọn giữa Bắc Kinh và Washington.

Hiện chưa rõ EU muốn xuất hiện với vai trò an ninh ở mức nào. Tuy nhiên, khối này rất quan tâm đến thương mại do họ nhìn khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương là vô cùng tiềm năng.

EU được cho là sẽ tìm cách kí thỏa thuận thương mại tự do với Australia, Indonesia và New Zealand. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas từng cảnh báo EU đang trở nên chậm chân khi Trung Quốc và nhiều quốc gia châu Á – Thái Bình Dương đã kí kết thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới và chuẩn bị có hiệu lực vào năm 2022.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC