Sống ở Hà Nội

Đừng quá e dè, sợ hãi khi cần tiêm vaccine, vì dịch Covid-19 vẫn lẩn khuất đâu đó!

Nhà báo Hồ Viết Thịnh
ANTD.VN - Quê tôi. Tỉnh Nghệ An. Một vùng quê ven biển vốn bình yên. Đại dịch Covid-19 hoành hành. Một ca dương tính xuất hiện. Làng quê bỗng trở nên xáo trộn hơn bao giờ hết!...
Đừng quá e dè, sợ hãi khi cần tiêm vaccine, vì dịch Covid-19 vẫn lẩn khuất đâu đó! ảnh 1

Đại dịch Covid-19 không phân biệt bất kỳ ai, không loại trừ làng - xã - phường - phố hay quốc gia nào

(Trong ảnh: Các y bác sỹ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại tỉnh Bắc Giang)

Chuyện ở quê tôi

Trước đó, khi Hà Nội trở thành một trong những địa phương xuất hiện nhiều ổ dịch, có lúc phải thực hiện giãn cách xã hội, người quê tôi ở Thủ đô vẫn hay nói vui với nhau rằng, hay là mình sơ tán về quê, nuôi cá và trồng thêm rau.

Người ở quê thỉnh thoảng lại gọi điện thoại ra cho con cái sau những lời hỏi han cũng não nề buông những tiếng thở dài, kiểu như thương chúng mày quá, dịch dã thế này biết bao giờ cho xong! Nguồn lương thực, thực phẩm từ quê bằng mọi cách đã được đưa về phố, đến với từng căn nhà đang mòn mỏi chống dịch.

Những lúc dịch căng thẳng nhất, những người quê chưa bao giờ nghĩ đến việc quê mình lại có ca dương tính, dù rằng loa truyền thanh xã vẫn phát đi các bản tin về tình hình dịch bệnh, kêu gọi người dân phải phòng dịch chống bệnh nghiêm cẩn. Nhưng dù thế nào đi nữa, dịch vẫn ở đâu đó ngoài kia, người dân quê nghĩ vậy...

Ca dương tính đầu tiên ở quê tôi được loa xã phát đi lúc 11h đêm. Hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 bắt đầu được kích hoạt, liền sau đó là rào chắn được dựng lên, nhiều khu vực bị phong tỏa, và mới đây nhất, toàn xã đã trở thành một thành trì bất khả xâm phạm với các xã còn lại. Dịch không còn trên tivi hay loa phường, loa xã nữa, dịch đã hiển hiện ngay trên quê hương mình.

Rõ ràng, đại dịch Covid-19 không phân biệt bất kỳ ai, không loại trừ làng - xã - phường - phố hay quốc gia nào. Nó vẫn lượn lờ đâu đó ngoài kia và có thể chễm chệ xuất hiện ngay trên bất cứ cơ thể nào, dù có bệnh lý nền hay không. Tất cả chỉ phụ thuộc phần nhiều ở ý thức phòng dịch của mọi người.

Đừng quá e dè, sợ hãi khi cần tiêm vaccine, vì dịch Covid-19 vẫn lẩn khuất đâu đó! ảnh 2

Tiêm vaccine phòng Covid-19 diện rộng để hướng tới miễn dịch cộng đồng

Chuyện ở một chung cư mới của Hà Nội

Nơi tôi đang sống, một chung cư mới của Hà Nội. Vì là chung cư mới, lượng cư dân đổ về vẫn chưa đông, không có cảnh tấp nập ở hành lang hay thang máy. Có vẻ bởi thế mà cư dân chưa nghiêm túc thực hiện khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế.

Có lần, khi bước vào thang máy, tôi chứng kiến một gia đình 5 người đủ thế hệ cười nói xôn xao nhưng không ai đeo khẩu trang. Tôi bày tỏ ý kiến của mình vào nhóm cư dân một cách khá nhẹ nhàng - dí dỏm rằng: Bằng mắt thường, tôi có thể nhận ra 5 người và 1 con chó chẳng ai đeo khẩu trang cả. Sau ý kiến đó, có cư dân nói lại: “Biết đâu họ đã tiêm vaccine Covid-19 rồi thì sao”. Hôm đó, đội tuyển Việt Nam đang có trận đấu ở vòng loại World Cup. Tôi dẫn chứng: “Các cổ động viên Việt Nam đi cổ vũ phải có kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 bằng RT-PCR, không quá 48 tiếng trước trận đấu; phải bảo đảm giãn cách theo quy định, không được rời chỗ ngồi trừ những trường hợp cần thiết; khán giả phải được tiêm vaccine Covid-19. Quy định chặt chẽ là thế, nhưng trên khán đài cổ động viên cũng phải đeo khẩu trang”.

Đừng quá e dè, sợ hãi khi cần tiêm vaccine, vì dịch Covid-19 vẫn lẩn khuất đâu đó! ảnh 3

Tiêm vaccine, thực hiện đầy đủ khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế, trong đó có việc đeo khẩu trang là cách mỗi người dân chung tay cùng cả nước đẩy lùi đại dịch Covid-19 (TTXVN)

Hơn nữa, tiêm vaccine không có nghĩa là miễn nhiễm hoàn toàn với Covid-19, phải có thời gian để vaccine phát huy hiệu quả và cũng phải tiêm đủ các mũi tiêm thì cá nhân đó mới đảm bảo được kháng thể trước dịch. Bởi thế, dù đã tiêm vaccine thì cũng nên thực hiện đầy đủ khuyến cáo “5K”, trong đó có việc đeo khẩu trang. Ý kiến đó của tôi được nhiều cư dân đồng tình và ghi nhận.

Đó là câu chuyện trong một cộng đồng nhỏ, nhỏ như khu dân cư. Đến một xã hội rộng hơn phạm vi một cơ quan, một tỉnh thành hay là trên cả nước, luôn luôn tồn tại. Mỗi người đều có những suy nghĩ chủ quan của riêng mình, tôn trọng ý kiến khác nhưng có những ý kiến cần được tranh luận, làm rõ và được thuyết phục chứng minh một cách hợp lý để tiệm cận hơn với cái đúng nhất.

Đừng quá e dè, sợ hãi khi cần tiêm vaccine, vì dịch Covid-19 vẫn lẩn khuất đâu đó! ảnh 4

Nhà báo Hồ Viết Thịnh

Chuyện khi đi tiêm vaccine

Ngay cả việc tiêm vaccine Covid-19 cũng nhận được những ý kiến nhiều chiều. Có người sẵn sàng đi tiêm vaccine, nhưng cũng có người tỏ ra e dè, sợ hãi trước mũi tiêm này và viện cớ trì hoãn, chờ loại thuốc khác. Ai cũng có cái lý của mình.

Tôi là người đã tiêm một mũi vaccine, tôi cũng đứng về nhóm những người ủng hộ chủ trương này. Ở những đợt dịch trước, khi Việt Nam là ngôi sao đang lên trong phòng, chống dịch Covid-19, chúng ta có quyền tự hào bởi những gì chúng ta đã làm được. Khi số lượng người tử vong vì dịch bệnh ở các quốc gia, kể cả những nước phát triển tăng càng nhiều, chúng ta càng tự hào vì Việt Nam vẫn kiểm soát được dịch bệnh. Trong khi, nhiều Thủ đô, nhiều quốc gia phải cách ly xã hội thì các tỉnh, thành ở nước ta, người dân vẫn được tự do đi lại, duy trì hoạt động.

“Rõ ràng, đại dịch Covid-19 không phân biệt bất kỳ ai, không loại trừ làng - xã - phường - phố hay quốc gia nào. Nó vẫn lượn lờ đâu đó ngoài kia và có thể chễm chệ xuất hiện ngay trên bất cứ cơ thể nào, dù có bệnh lý nền hay không. Tất cả chỉ phụ thuộc phần nhiều ở ý thức phòng dịch của mọi người”.

Nhà báo Hồ Viết Thịnh

Nhưng nay, khi Việt Nam đang vất vả ở “làn sóng” thứ 4 của dịch bệnh, nhiều người dân đang phải dè sẻn thu nhập của mình ủng hộ Quỹ vaccine thì những trận bóng ở Vòng chung kết Euro 2020 (hoãn từ 2020 đến 2021 mới tổ chức được cũng vì lý do dịch bệnh) đã tràn ngập người trên khán đài, phần lớn chẳng cần phải đeo khẩu trang. Y như hình ảnh thời trước khi có dịch vậy.

Dĩ nhiên, để có được không khí ấy, nhiều người đã phải thiệt mạng vì dịch, nhưng giờ đây, với hiệu quả của vaccine, nhiều quốc gia đã trở lại cuộc sống bình thường, đạt được miễn dịch cộng đồng.

Tiêm hay không tiêm vaccine Covid-19 ở nước ta chưa phải là một yêu cầu bắt buộc, tuy nhiên, để đạt được miễn dịch cộng đồng, không còn cách nào khác là đại đa số người dân đều phải được tiêm vaccine. Lựa chọn của mỗi cá nhân trước tiêm vaccine Covid-19 cũng là một cách chung tay cùng cả nước để hướng tới một Việt Nam không còn Covid-19.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC