Thế giới

Colonial Pipeline chấp nhận trả 5 triệu USD cho hacker

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Colonial Pipeline, công ty vận hành đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Mỹ, được cho là đã trả khoản tiền chuộc gần 5 triệu USD cho hacker tấn công vào hệ thống máy tính của họ và gây ra tình trạng thiếu nhiên liệu tại bờ đông Mỹ.

Bloomberg dẫn các nguồn tin cho biết, Colonial Pipeline đã trả tiền chuộc chỉ ít lâu sau khi vụ tấn công diễn ra. Điều này trái ngược với thông tin trước đó rằng, ban lãnh đạo công ty không muốn làm như vậy vì lo ngại việc trả tiền chuộc sẽ khuyến khích hacker tiếp tục phá hoại.

Sau khi nhận được tiền, các hacker đã gửi một công cụ giải mã để bắt đầu khôi phục mạng. Tuy nhiên, công cụ này hoạt động chậm và Colonial Pipeline đang tiếp tục sử dụng các hệ thống dự phòng của mình.

Động thái này cho thấy áp lực lớn mà công ty phải đối mặt để khôi phục hoạt động cung cấp nhiên liệu tại các thành phố lớn ở miền đông.

Colonial Pipeline chấp nhận trả 5 triệu USD cho hacker ảnh 1

Khu vực bờ đông nước Mỹ đang rơi vào tình trạng thiếu nhiên liệu sau vụ tấn công mạng

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết, hacker thực hiện vụ tấn công có thể liên quan đến nhóm DarkSide, vốn chủ mưu nhiều vụ tống tiền kỹ thuật số và được cho là ở Nga hoặc Đông Âu.

FBI không khuyến khích các tổ chức trả tiền chuộc cho tin tặc do cho rằng không có gì đảm bảo những băng nhóm này sẽ tuân theo lời hứa trả dữ liệu. Ngoài ra, việc chấp nhận trả tiền chuộc cũng có thể tạo động lực cho các nhóm tin tặc thực hiện những vụ tấn công khác.

Theo Bloomberg

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC