Thế giới

Canada từ chối gửi quân tới Ukraine vì lo ngại phản ứng cứng rắn từ Nga

Việt Dũng
ANTD.VN - Canada từ chối gửi quân tới Ukraine bất chấp đề nghị của chính quyền Kiev, nguyên nhân được cho là lo ngại phản ứng mạnh mẽ từ Moskva.
Canada từ chối gửi quân tới Ukraine, bất chấp việc vào cuối tháng 11, các phương tiện truyền thông quốc tế cho biết Ottawa đang xem xét khả năng tăng cường sứ mệnh quân sự của mình ở Ukraine khi tình hình khu vực diễn biến theo chiều hướng căng thẳng.
Cần nhắc lại, tờ The Globe and Mail khi đó cho biết Canada xem xét đưa ra bước đi kể trên trong bối cảnh các cuộc tranh luận về việc liệu lực lượng bổ sung của NATO có thể giúp ngăn chặn nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine hay không.
Theo nguồn tin của ấn phẩm, Bộ Quốc phòng Canada nghiên cứu phương án triển khai hàng trăm binh sĩ bổ sung để hỗ trợ các quân nhân nước này đã có mặt tại Ukraine trong nhiệm vụ huấn luyện.
Lựa chọn khác bao gồm điều động một tàu chiến đến Biển Đen và tái triển khai máy bay chiến đấu CF-18 Hornet đang đóng tại Romania tới để giúp Kiev (Canada có 77 chiếc như vậy, trong đó 4 - 6 chiếc tham gia tuần tra định kỳ bầu trời Romania).
"Bất kỳ sự tiếp viện nào cũng có nghĩa là một thông điệp gửi tới Nga, đặc biệt khi Moskva đang tập trung số lượng lớn binh lính cũng như thiết bị quân sự gần biên giới Ukraine", tờ báo Canada nhấn mạnh.
Theo một số ước tính, có khoảng 120 nghìn quân Nga tập trung cách biên giới Ukraine chỉ vài phút lái xe, hoạt động hỗ trợ của Canada sẽ được xem như một phép thử cả với chính quyền nước này cũng như Điện Kremlin.
Hiện khoảng 200 quân nhân Canada đang có mặt ở miền Tây Ukraine, nơi họ đào tạo các đồng nghiệp địa phương của mình. Đồng thời nguồn tin nhấn mạnh rằng quyết định triển khai lực lượng bổ sung vẫn chưa được đưa ra.
"Hiện tại không có thay đổi nào trong chính sách của Canada. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình với các đồng minh của mình", phát ngôn viên Lực lượng vũ trang Canada - Trung tá Julie Mc Donald cho biết.
Nhưng ở phương Tây và Ukraine, họ lo ngại về khả năng xảy ra hành động quân sự quy mô lớn của Quân đội Nga, nhất là khi Moskva đã nhiều lần thể hiện sự sẵn sàng sử dụng vũ lực.
Nhưng mới đây diễn biến đáng quan tâm đã tới, bất chấp những lời kêu gọi của phái đoàn Ukraine tại Diễn đàn An ninh Halifax nhằm khiến Canada và NATO tăng cường viện trợ, mong muốn của Kiev đã không thành.
Người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Canada - Tướng Wayne Airey nói rằng Ottawa không quan tâm đến điều này, vì những hành động như vậy có thể dẫn đến những hậu quả khó lường đối với quốc gia.
“Ngày 6/12, Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Canada - ông Wayne Airey nói rằng Ukraine cần phải hành động thận trọng và ưu tiên giải pháp ngoại giao, và việc gia tăng số lượng binh sĩ Canada ở nước này sẽ khiến Nga tức giận".
"Do đó, Canada không thể đáp ứng yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine - ông Andrei Reznikov, người đã đề nghị cử 500 'giảng viên quân sự' từ Canada đến quốc gia Đông Âu”, tờ News Glory đưa tin.
Đáng chú ý là gần đây Canada tuyên bố sẵn sàng trợ giúp Ukraine trong trường hợp quân đội Nga xuất hiện trên lãnh thổ Donbass, tuy nhiên rõ ràng lời nói được đưa ra rất vội vàng và họ đã quyết định rút lại ý kiến trên.
Giới chuyên gia lưu ý rằng sau Canada, Mỹ và Anh nhiều khả năng cũng sẽ từ chối yêu cầu hỗ trợ quân sự của chính quyền Ukraine.

Theo News Glory

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC