Quân sự

Hệ thống phòng không S-550 của Nga bị báo Mỹ xem là 'hữu danh vô thực'

Bạch Dương
ANTD.VN - Hệ thống phòng không S-550 mặc dù được Nga giới thiệu rất 'hoành tráng', nhưng theo tạp chí National Interest của Mỹ thì vũ khí trên chỉ hữu danh vô thực.
Bộ Quốc phòng Nga mới đây cho biết họ đang nghiên cứu phát triển hệ thống phòng không S-550 thế hệ mới, được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và chống lại mối đe dọa từ không gian, vũ khí này được giới thiệu là "độc nhất vô nhị" và "không có đối thủ".
S-550 sẽ trở thành mối liên kết trung gian giữa hai tổ hợp S-400 Triumf và S-500 Prometheus, hoặc giữa S-500 và hệ thống phòng không thế hệ mới đang ở giai đoạn phát triển tích cực (có khả năng đây chính là S-600).
Một vài đặc điểm đầu tiên của vũ khí trên đã được nhà sản xuất tiết lộ, từ đó giới truyền thông có thể đánh giá sơ bộ về khả năng của tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa đầy bí ẩn này.
Có thông tin cho rằng các đặc tính chiến đấu của S-550 sẽ cao hơn cấp độ của hệ thống phòng không S-500 - trong khi tổ hợp Prometheus mới chỉ bắt đầu được đưa vào thành phần trực chiến của Quân đội Nga.
Đồng thời nhờ những phát triển mang tính cách mạng, khả năng của S-550 theo dự báo sẽ đủ sức hủy diệt tất cả mọi phương tiện tấn công đường không hiện có cũng như sẽ xuất hiện trong tương lai của các quốc gia khác.
“Khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và vũ khí tấn công vũ trụ của S-550 sẽ cao hơn một bậc so với S-400 và S-500, cũng như các tổ hợp phòng thủ tên lửa của Mỹ bao gồm THAAD và Aegis”, một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết.
Tính đến giai đoạn phát triển hiện tại, giới chuyên gia cho rằng đến năm 2030, hệ thống phòng không S-550 sẽ được đưa vào kho vũ khí trang bị của quân đội Nga và nhiều khả năng điều này sẽ xảy ra vào năm 2027.
Mặc dù vậy, nhà báo Mark Episkopos của Tạp chí Mỹ National Interest lại nhận xét hiện tại vẫn chưa có lý do gì để Mỹ và các đồng minh NATO phải cảm thấy lo ngại trước hệ thống phòng thủ tên lửa mới nhưng vẫn còn nằm trên giấy của Nga.
"NATO và Mỹ có nên cảnh giác trước hệ thống phòng thủ tên lửa S-550 thế hệ mới mới của Nga", vị chuyên gia phân tích của tờ báo National Interest đặt ra một câu hỏi tu từ.
Trước đó ông Sergei Chemezov - Giám đốc điều hành của Tập đoàn công nghệ nhà nước Nga Rostec, đã thông báo sự gia tăng đáng kể về hiệu suất chiến đấu của S-500 so với các phiên bản tiền nhiệm, khi nó có tầm phát hiện mục tiêu và tầm bắn của tên lửa lớn hơn.
Ông Mark Episkopos bình luận rằng những lời này để lại khá nhiều câu hỏi cần giải đáp: “Không rõ liệu ông Chemezov có nghĩ đến việc cải tiến các đặc tính của S-550 so với hệ thống S-500 đời mới hay S-400 cũ hơn hay không”, nhà báo Mỹ nói thêm.
Nhưng tổng kết lại, nhà phân tích của National Interest khẳng định cho đến khi S-550 thể hiện được tính năng tác dụng của mình trên thực tế nó mới thực sự đáng sợ, còn hiện nay vũ khí trên chưa thể gây áp lực lên Mỹ và NATO.
S-550 thậm chí sẽ vẫn mang tiếng là hữu danh vô thực cho đến khi nó chính thức bắn hạ một mục tiêu tấn công đường không đáng gờm trong tình huống thực chiến.
Đây là những gì mà tổ hợp S-400 Triumf thực chất đang trải qua, bởi bất chấp sự hiện diện của nó, Không quân Israel vẫn tự do công kích các mục tiêu trong đất Syria mà chưa phải hứng chịu thiệt hại.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC