Quân sự

Thổ Nhĩ Kỳ bí mật bán UAV hạng nặng Bayraktar Akinci cho Ukraine?

Bạch Dương
ANTD.VN - Sự xuất hiện của mô hình UAV hạng nặng Bayraktar Akinci mang phù hiệu Không quân Ukraine cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm cung cấp cho đồng minh phương tiện tác chiến lợi hại trên.
UAV hạng nặng Bayraktar Akinci có thể sẽ sớm được Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho đồng minh Ukraine, viễn cảnh nói trên đang khiến cho ly khai miền Đông cũng như Nga cảm thấy đặc biệt lo ngại.
Theo báo chí Nga, công ty Thổ Nhĩ Kỳ Baykar Makina đã bán máy bay không người lái tấn công cho Ukraine nhiều hơn đáng kể so với báo cáo trước đó, gây ra làn sóng chỉ trích dữ dội từ chính quyền Nga.
Ấn bản của Bloomberg của Mỹ đã viết về điều này với sự tham khảo từ các nguồn thông tin của chính họ. Hơn nữa, các hợp đồng cung cấp UAV thế hệ mới sẽ được ký kết ngay trong tương lai trước mắt.
Bloomberg không nêu chính xác số lượng máy bay không người lái Bayraktar TB2 đang phục vụ cho Lực lượng vũ trang Ukraine, nhưng báo cáo ít rằng nhất 24 chiếc đang được chuẩn bị để giao hàng vì lợi ích của Kiev.
"Kể từ năm 2019, Ankara đã bán hàng chục máy bay không người lái cho Kiev cùng với các trạm điều khiển và tên lửa. Việc cung cấp UAV khiến Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một trong những đồng minh quan trọng nhất của Ukraine", tờ Blooberg nói rõ.
Mới đây bức ảnh chụp UAV hạng nhẹ Bayraktar TB2 và cả chiếc Bayraktar Akinci hạng nặng với phù hiệu của Không quân Ukraine đã xuất hiện, điều này cho thấy các cuộc đàm phán giữa Kiev và Ankara về việc mua phương tiện tác chiến nói trên.
Cần nhấn mạnh Bayraktar Akinci là một UAV trinh sát và tấn công tầm xa hoạt động ở độ cao lớn, có khả năng mang trọng tải vũ khí tới 1.350 kg. Trọng lượng cất cánh tối đa của máy bay không người lái vượt quá 5,5 tấn và thời gian bay là 24 giờ.
Chiếc Bayraktar Akinci có thể sử dụng tên lửa hành trình SOM-J do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất với tầm bắn khoảng 200 km và đầu đạn nặng 230 kg. Nhờ khả năng mang tải ấn tượng, chiếc Akinci mang được 2 quả SOM-J cùng lúc.
Theo Bloomberg, một số dự án chung giữa Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ đang được đàm phán. Đặc biệt, chúng ta đang nói về việc phát triển và chế tạo các phương tiện phóng hạng trung dựa trên các tên lửa đẩy Zenit-2 hai giai đoạn.
Việc chuyển giao công nghệ tên lửa này sẽ cho phép Ankara đẩy nhanh việc chế tạo các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung của riêng mình, đây chính là lĩnh vực mà Thổ Nhĩ Kỳ đang yếu.
Bên cạnh đó, chiếc Bayraktar Akinci còn đang bay bằng động cơ do tổ hợp chế tạo hàng không Motor Sich của Ukraine sản xuất, cho thấy việc Thổ Nhĩ Kỳ bán UAV hạng nặng cho Kiev là điều trong tầm tay.
Ngoài ra cần nhắc lại vào tối 3/12, hai Tổng thống Vladimir Putin và Recep Tayyip Erdogan đã có một cuộc điện đàm, trong đó các nhà lãnh đạo tiến hành thảo luận về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.
Người đứng đầu Điện Kremlin đã chỉ ra với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ về hoạt động bị xem là khiêu khích của Lực lượng vũ trang Ukraine, bao gồm cả việc sử dụng máy bay không người lái tấn công do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất ở Donbass.
Hai vị tổng thống nhất trí rằng những nỗ lực gây áp lực lên các nước cộng hòa không được công nhận sẽ chẳng dẫn đến giải pháp cho cuộc xung đột mà ngược lại chỉ làm trầm trọng thêm tình hình.

Theo Bloomberg

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC