Thế giới

[ẢNH] Số phận mỉm cười với em bé Aghanistan sơ sinh di tản qua hàng rào kẽm gai

Việt Hùng
ANTD.VN - Khoảnh khắc em bé khóc ngằn ngặt được một lính Mỹ đón lấy qua hàng rào thép gai ở Afghanistan đã gây chấn động dư luận. Hiện bé đã được đoàn tụ với bố mẹ trong khu vực bên trong sân bay. 
Trong thời gian qua, truyền thông và mạng xã hội quốc tế đã chia sẻ nhiều video, hình ảnh cho thấy khung cảnh hỗn loạn xen lẫn tuyệt vọng ở Afghanistan. Trong số đó có hình ảnh em bé được binh lính Mỹ đón qua hàng rào.
Video do hãng Reuter ghi lại vào sáng 19/8 cho thấy đứa trẻ sơ sinh khóc ngằn ngặt giữa khung cảnh hỗn loạn trong khi người lính Mỹ cố gắng đón lấy đứa trẻ.
Đoạn video đã thu hút hàng nghìn lượt xem và được các kênh tin tức, các tài khoản mạng xã hội chia sẻ lại. Tuy nhiên, câu chuyện phía sau hình ảnh này chỉ vừa được công bố gần đây.
Theo lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby, em bé được lính Mỹ đón qua hàng rào thép gai nói trên đã bị ốm, do đó cha mẹ của bé đã xin các binh sĩ Mỹ giúp đỡ.
Những người lính Thủy quân lục chiến Mỹ trong bức ảnh trên đã đưa đứa trẻ đến một bệnh viện gần đó để chữa trị. Hiện tại, em bé đã được đoàn tụ cùng gia đình.
Người phát ngôn của lực lượng Thủy quân lục chiến, Thiếu tá Jim Stenger, cũng đã xác nhận thông tin nói trên và cho biết em bé đã được đoàn tụ "an toàn" với gia đình trong khu vực sân bay. Nhiều người cảm thấy thở phào nhẹ nhõm khi đứa trẻ vẫn ở trong vòng tay an toàn của gia đình.
Hiện rất nhiều em bé được các gia đình tìm cách đưa vào sân bay để mong chúng có cuộc sống tốt hơn khi được di tản.
Nhiều người dân Afghanistan khi bị Taliban đuổi đã chọn cách tung con họ qua khỏi hàng rào kẽm gai để các binh sĩ Mỹ phía bên kia đón bắt.
Có em bé mới chỉ 2 tháng tuổi cũng được bố mẹ tìm cách chuyển cho binh sĩ quốc tế đang làm nhiệm vụ bảo vệ sân bay Kabul.
Một binh sĩ Anh đang làm nhiệm vụ tại sân bay cho biết, nhiều em bé đã được đón bắt an toàn, tuy nhiên cũng có không ít đứa trẻ không được may mắn như thế.
Theo kế hoạch, chiến dịch di tản người nước ngoài và công dân bản địa ra khỏi Afghanistan, qua đường sân bay Kabul, sẽ kéo dài tới cuối tháng 8.
Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 18/8 cho biết ông sẵn sàng kéo dài hiện diện của quân đội Mỹ ở Kabul để hỗ trợ di tản. Tuy nhiên ông cũng thừa nhận việc sơ tán người dân khỏi Afghanistan sẽ luôn "khó khăn và đau đớn, bất kể nó bắt đầu lúc nào".
Một sĩ quan phát biểu với tờ Independent: "Các bà mẹ rất tuyệt vọng. Họ đã bị Taliban đánh đập. Họ hét lên 'Cứu con tôi với' và ném những đứa trẻ về phía chúng tôi. Một vài đứa trẻ đã rơi đúng vào những cái dây thép gai. Thật kinh khủng. Đến nửa đêm, chúng tôi không có ai là không khóc sau những gì mình chứng kiến".
Trong khi đó Taliban lại cáo buộc Mỹ không thể ổn định tình hình tại sân bay Kabul dù Afghanistan hoàn toàn yên ổn sau khi lực lượng này tiếp quản.
"Mỹ, với tất cả sức mạnh và cơ sở vật chất của mình, đã không thể mang lại trật tự cho sân bay. Cả đất nước hòa bình và yên ổn, chỉ có hỗn loạn ở sân bay Kabul", quan chức Taliban Amir Khan Mutaqi phát biểu hôm 22/8.
Tuyên bố được Taliban đưa ra trong bối cảnh sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul vẫn chìm trong hỗn loạn một tuần sau khi lực lượng này tiếp quản quyền lực ở Afghanistan.
Sân bay này hiện do quân đội Mỹ kiểm soát và đảm bảo an ninh, trong nỗ lực sơ tán hàng chục nghìn người tìm cách rời khỏi Afghanistan
Các quan chức NATO và Taliban cho hay ít nhất 12 người đã thiệt mạng trong và xung quanh sân bay kể từ hôm 15/8. Một số người bị bắn và những người khác chết vì bị giẫm đạp.
Bộ Quốc phòng Anh hôm 22/8 cho biết, 7 người đã chết trong đám đông hỗn loạn ở sân bay Kabul, nhưng không cho biết thêm chi tiết.
Trước tình trạng hỗn loạn ở sân bay Kabul, Tổng thống Joe Biden cho hay Mỹ đã bắt đầu "có một số thay đổi" trong nỗ lực sơ tán người dân, bao gồm mở rộng vành đai an ninh xung quanh sân bay. Việc lính Mỹ mở rộng vành đai an ninh đẩy các tay súng Taliban lùi xa khỏi sân bay và được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt hỗn loạn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC