Thế giới

[ẢNH] Trực thăng CH-47 đột nhập khu vực Taliban kiểm soát để sơ tán 169 người Mỹ

Việt Hùng
ANTD.VN - Quân đội Mỹ đã huy động tới 3 trực thăng vận tải hạng nặng CH-47 xuất phát từ sân bay Hamid Karzai bay đến khách sạn Baron, phía nam Kabul, nơi đang nằm trong tầm kiểm soát của Taliban để giải cứu 169 người Mỹ.
Nhằm phục vụ cho cuộc di tản, nhiều máy bay trực thăng vận tải khổng lồ CH-47 đã được Mỹ huy động để sơ tán người về sân bay Hamid Karzai. Mỹ vừa điều 3 chiếc trực thăng này để đột nhập khu vực Taliban kiểm soát, nhằm giải cứu những công dân Mỹ.
Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby, Quân đội Mỹ quyết định điều CH-47 Chinook từ sân bay quốc tế Hamid Karzai đến khách sạn Baron phía nam sân bay này để giải cứu 169 người Mỹ.
Ông Kirby nhấn mạnh: Đó là một "ca phẫu thuật" diễn ra rất nhanh chóng và an toàn.
Đây là hoạt động quân sự duy nhất của Mỹ bên ngoài sân bay tính từ đợt di tản Đại sứ quán nước này tại Kabul từ đầu tuần.
Đại diện Lầu Năm Góc cho biết kế hoạch ban đầu là nhóm người Mỹ đi bộ tới sân bay, nhưng đám đông tụ tập ở cổng sân bay khiến họ cảm thấy không an toàn.
Sau đó trực thăng phải tới và "bốc" thẳng họ vào khu vực bên trong sân bay. Hamid Karzai là sân bay quốc tế hiện vẫn nằm trong tầm kiểm soát của Mỹ tại thủ đô Kabul.
Hiện CH-46E và CH-47 đang được Mỹ sử dụng cho chiến dịch di tản lớn nhất của nước này ra khỏi Kabul, đây cũng là chiến địch đưa người đi được đánh giá là thảm họa nhất trong lịch sử quân đội Mỹ.
Trước đó, Mỹ đã phải phá hủy 7 trực thăng hạng nặng CH-46E thuộc biên chế Bộ Ngoại giao nước này tại thủ đô Kabul sau khi chúng hoàn thành nhiệm vụ sơ tán nhân viên đại sứ quán.
Hiện nhiệm vụ chuyển người được giao lại cho trực thăng CH-47 của Lục quân và Không quân Mỹ.
Ước tính vẫn đang còn hàng chục chiếc CH-47 của Mỹ đang hoạt động tại thủ đô Kabul, Afghanistan nhằm phục vụ cho nhiệm vụ cuối cùng của quân đội Mỹ tại đây.
CH-47 Chinook được phát triển từ CH-46, đây là dòng trực thăng vận tải hạng nặng độc đáo của Mỹ, đang được sử dụng rộng rãi cho các nhiệm vụ tấn công đường không, vận tải, tải thương, hậu cần và nhân đạo bởi hàng chục quốc gia trên thế giới.
Chiếc đầu tiên hoạt động trong quân đội Mỹ năm 1962 và từ đó tới nay đã có khoảng 1.200 chiếc được chế tạo và sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới.
CH-47 Chinook được thiết kế với chiều dài tổng thể 30m, riêng chiều dài thân 16m, chiều cao 5,7m, chiều rộng thân 3,7m.
CH-47 Chinook có trọng tải cất cánh tối đa lên tới 22.680 kg, do bình nhiên liệu lớn giúp máy bay đạt tầm bay gần 500 km.
Tổ lái gồm có 4 người và có thể chở theo 55 binh sĩ với quân trang đầy đủ. Khi cần thiết số người chở theo có thể đạt 65 người không bao gồm quân trang.
Dù kích thước to lớn, nhưng nhờ thiết kế khí động học độc đáo nên CH-47 Chinook có thể đạt tốc độ 315km/h, đây là một trong số ít trực thăng quân sự nhanh nhất thế giới.
CH-47 Chinook có thể đảm đương nhiều nhiệm vụ, từ vận tải quân, chuyển hàng hóa, thậm chí cẩu những khẩu pháo lên các vị trí đóng quân trên sườn núi cao.
Hiện Mỹ đã phát triển thành công CH-47F, đây là phiên bản nâng cấp mới nhất với nhiều ưu điểm vượt trội về tầm bay, tải trọng và cả hệ thống điện tử .
CH-47F có thể hoạt động xa hơn so với phiên bản cũ và có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.
Với việc trang bị hai động cơ Honeywell T55-GA-714A mới mạnh mẽ 4,777 mã lực cho phép các trực thăng CH-47F bay ở độ cao lên đến 6.096 m, tải trọng có thể mang theo lên đến hơn 12,7 tấn.
Bình nhiên liệu của máy bay trực thăng có thể chứa 3.194 lít đảm bảo phạm vi hoạt động rộng cho CH-47F. Đây được đánh giá là dòng trực thăng vận tải quân sự hạng nặng tốt nhất của phương Tây.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC