Quân sự

[ẢNH] Red Group - Biệt đội khét tiếng của Taliban

Việt Hùng
ANTD.VN - Ít ai biết rằng Taliban cũng có một đội đặc nhiệm khét tiếng mang tên Red Group, lực lượng này có kỹ năng chiến đấu cao, trang bị hiện đại, có thể tạo ra các đòn ám sát, đột kích kinh hoàng nhắm vào đối thủ. 
Khi nghĩ về lực lượng Taliban, người ta thường thì nghĩ đến những tay súng với áo quần dân tộc truyền thống có phần lôi thôi và trang bị những khẩu súng trường AK-47. Ít ai nghĩ rằng họ cũng có lực lượng đặc nhiệm với trang bị quân phục và vũ khí hiện đại, sở hữu kỹ năng chiến đấu tốt.
Lực lượng đặc nhiệm "con cưng" này mang tên Red Group (nhóm đỏ). .
Red Group quy tụ những tay súng có kỹ năng chiến đấu tốt nhất của lực lượng Taliban.
Ngoài nhiệm vụ chiến đấu trong các mũi xung kích, họ còn được dùng để tuyên truyền cho sức mạnh của Taliban.
Khác với các thành phần khác, Red Group được trang bị quân phục hiện đại, dùng những vũ khí tốt nhất hiện có của Taliban.
Ngoài quân phục giống phương Tây, Red Group còn có bộ quân phục truyền thống được mô phỏng theo trang phục của đàn ông Afghanistan.
Red Group được trang bị mũ bảo hiểm gắn kính nhìn đêm của Nga, súng trường AK, M4 hoặc SCAR lắp đèn laser chỉ thị mục tiêu của Mỹ và kính ngắm có nguồn gốc từ Iran hoặc Pakistan, ngoài ra họ còn có áo giáp cũng như các đồ bảo hộ cơ thể.
Các tay súng này thường di chuyển trên xe bán tải của cảnh sát Afghanistan hoặc xe thiết giáp Humvee của quân đội Afghanistan mà họ thu được, từ đó gây sự nhầm lẫn khi tung đòn tấn công.
Red Group đã thực hiện nhiều cuộc tấn công tại các tỉnh phía tây và nam Afghanistan, sát hại nhiều nhân viên an ninh chính phủ, trong đó đa phần là cảnh sát.
Chính quyền Afghanistan trước khi sụp đổ từng thừa nhận lực lượng này được trang bị tốt hơn so với đa phần quân chính phủ, đặc biệt là cảnh sát, khiến họ phải hứng chịu nhiều thương vong.
Với chiến thuật sử dụng các loại xe giống quân đội và cảnh sát, nhóm đặc nhiệm của Taliban có thể dễ dàng tiếp cận các chốt kiểm soát của quân chính phủ để bất ngờ tấn công.
"Taliban sử dụng nhiều chiến thuật khác nhau. Các tay súng này có riêng một lực lượng cơ động đặc biệt được trang bị hiện đại, chuyên tấn công các căn cứ rồi nhanh chóng rút đi để tránh không kích", một quan chức của Afghanistan từng cho hay.
Các chỉ huy cảnh sát Afghanistan trước đó cho biết, những tay súng Red Group được trang bị kính nhìn đêm và đèn chỉ thị laser, giúp các tay súng này tấn công chính xác vào quân chính phủ trong khi họ không thể bắn trả hiệu quả.
Nguồn cung cấp các khí tài hiện đại cho Red Group vẫn còn là bí ẩn. Tổ chức này tuyên bố thu giữ chúng từ các đơn vị quân chính phủ.
Nhưng quan chức Afghanistan cho rằng loại kính nhìn đêm này chỉ được trang bị cho các đơn vị tinh nhuệ và số lượng cũng không có nhiều để Taliban có thể dễ dàng thu giữ.
Bên cạnh đó, trang thiết bị của quân đội Afghanistan đều do Mỹ sản xuất, trong khi Taliban đang sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ Nga, Iran, Trung Quốc hoặc Pakistan.
Nhiều khả năng Red Group của Taliban đã đổi thuốc phiện lấy những trang bị này tại thị trường chợ đen. Thành công của Taliban hôm nay có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng đặc nhiệm này. Giờ đây với quân dụng thu được từ quân chính phủ, Red Group sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC