Quân sự

[ẢNH] Taliban bắt được hơn 10.000 xe thiết giáp Mỹ

Việt Hùng
ANTD.VN - Với việc sụp đổ hoàn toàn, quân đội Afghanistan (ANA) đã trao hàng chục ngàn xe bọc thép Humvee cho lực lượng Taliban. Dòng xe này nay trở thành phương tiện chiến đấu chính của Taliban để chuyển quân hay vũ trang chiến đấu. 
Hình ảnh các tay súng Taliban ngồi trên xe bọc thép Humvee tiến vào thủ đô Kabul được coi là biểu tượng buồn cho sự sụp đổ nhanh chóng của quân đội Afghanistan và sự thất bại của Mỹ tại chiến trường này.
Một quân đội lên tới 300.000 người và được Mỹ bỏ tới 83 tỷ USD để xây dựng. Theo thống kê vào cuối năm 2018, quân đội Afghanistan sở hữu 28 ngàn xe thiết giáp các loại.
Trong đó chiếm số lượng nhiều nhất là dòng xe thiết giáp hạng nhẹ Humvee với số lượng trên 10.000 chiếc.
Sở dĩ có số lượng xe lớn như vậy là do Mỹ đã bàn giao khoảng 4.500 xe Humvee cho quân đội Afghanistan tính tới 2012.
Sau đó họ tiếp tục bổ sung số lượng xe Humvee mới hàng năm lên tới hàng ngàn chiếcnhằm bù vào thiệt hại do những chiếc xe bị Taliban phá hủy hoặc thu giữ.
Tới thời điểm Mỹ rút quân thì toàn bộ xe Humvee của quân đội Mỹ tại Afghanistan lại tiếp tục được bàn giao cho ANA.
Được biết, xe thiết giáp Humvee là một trong số những dòng xe thiết giáp hạng nhẹ phổ biến nhất thế giới.
Với tổng số lượng sản xuất lên tới gần 281.000 chiếc với nhiều biến thể khác nhau đang phục vụ trong gần 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Sau khi Mỹ bắt đầu loại biên, số lượng dư thừa của dòng xe này rất lớn, vì vậy họ tìm cách chuyển bớt chúng cho đồng minh.
Aghanistan là một trong số những quốc gia nhận được nhiều nhất dòng xe thiết giáp Humvee này.
Dù Humvee được đánh giá nổi tiếng trên chiến trường nhờ sự hoạt động bền bỉ, cơ động, tuy nhiên khi trong tay quân đội Afghinistan chúng không phát huy được sức mạnh vốn có.
Có thời điểm như vào cuối tháng 6/2021, quân đội Afghanistan đánh mất tới hơn 700 xe bọc thép trong đó phần lớn là xe Humvee vào tay Taliban.
Một số lượng lớn xe bọc thép Humvee khác cũng được các cấp chỉ huy quân đội địa phương biến chất bán chui cho Taliban.
Ngay khi có trong tay dòng xe này, Taliban đã cho thấy họ là lực lượng biết tận dụng sức mạnh vốn có của dòng xe Humvee.
Ngoài vũ khí sẵn có từ Mỹ, Taliban còn lắp cả vũ khí Nga lên xe Humvee để biến thành xe chiến đấu bộ binh hạng nhẹ.
Sau khi tiến chiếm Kabul, với sự tan rã của quân đội Afghanistan, toàn bộ vũ khí đã thuộc về Taliban trong đó có hàng chục ngàn xe bọc thép Humvee.
Số xe này sẽ là vũ khí nòng cố giúp Taliban củng cố quân đội của mình. Rõ ràng Mỹ và Afghanistan đã giúp Taliban có được số lượng vũ khí khổng lồ mà không tốn phí một đồng nào cả.
Xe bọc thép Humvee bắt đầu đưa vào biên chế quân đội Mỹ từ năm 1984 nhằm thay thế các mẫu xe Jeep trứ danh từ thời Đệ nhị thế chiến vốn đã không còn đáp ứng được yêu cầu tác chiến.
Trong quân đội Mỹ, Humvee đã trực tiếp tham gia nhiều cuộc chiến như: Chiến tranh vùng Vịnh, Afghanistan, Iraq,...
Humvee có chiều dài 4,57 m; rộng 2,16 m; cao 1,83 m; khối lượng 2.676 kg. Xe được trang bị động cơ diesel V8 6,2 lit hoặc động cơ turbo diesel V8 6,5 lit giúp đạt tốc độ tối đa 113 km/h.
Về vũ khí trang bị, Mỹ thường lắp đặt súng máy hạng nặng M2 12,7 mm, súng máy M240 7,62mm hoặc súng phóng lựu phóng loạt.
Tháp pháo của xe Humvee được thiết kế với các tấm thép chắn để bảo vệ cho xạ thủ, ngoài ra vị trí này cũng có thể xoay tròn để dễ dàng tấn công mục tiêu.
Mặc dù được đánh giá cao về sự tiện lợi, tính cơ động tốt, nhưng khi hoạt động trên chiến trường hiện đại đã dần bộc lộ những nhược điểm của nó.
Vấn đề chính của Humvee chính là lớp giáp mỏng manh không thể chống chọi với các loại mìn tự chế của các lực lượng nổi dậy.
Trước tình hình đó, Mỹ phải tìm cách gia tăng giáp bảo vệ cho xe. Thậm chí họ còn tự trang bị thêm các bao cát, nhưng điều này lại làm xe mất tính cơ động.
Hiện tại quân đội Mỹ đã bắt đầu thế Humvee bằng loại thiết giáp kháng mìn (MRAP) Oshkosh M-ATV có độ an toàn cao và hỏa lực mạnh hơn.
Nhiều nhà phân tích cho rằng, kỷ nguyên của chiếc thiết giáp đa dụng Humvee có lẽ chuẩn bị được khép lại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC