Thế giới

[ẢNH] Nga phản ứng quyết liệt khi Nhật Bản đề xuất cho Mỹ triển khai tên lửa hạt nhân

Bạch Dương
ANTD.VN - Sau khi Nga tăng cường vũ khí tới quần đảo Kuril, tại Nhật Bản đã xuất hiện ý kiến cho rằng để đáp trả thì nước này cần cho Mỹ triển khai tên lửa hạt nhân tầm trung. Và đương nhiên, điều này lại bị Nga phản đối quyết liệt.
Việc Nhật Bản đề xuất cho Mỹ triển khai tên lửa tầm trung mang đầu đạn hạt nhân là động thái trả đũa khi Nga cảnh báo sẽ sử dụng loại vũ khí này nếu xảy ra chiến tranh tại Quần đảo Kuril, diễn biến trên đang đẩy căng thẳng giữa hai nước lên cao.
Tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova cảnh báo, để đối phó với việc Mỹ triển khai tên lửa đất đối đất tầm trung ở Nhật Bản, Moskva sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa cứng rắn.
Lý do là bởi hành động trên được coi là mối đe dọa đối với an ninh của đất nước. Có lẽ bà Zakharova đang nói đến việc trả đũa thông qua hành động triển khai các hệ thống tên lửa tương tự ở vùng Viễn Đông của Liên bang Nga.
Theo tờ báo Nhật Bản Yomiuri Shimbun, Moskva bắt đầu lo lắng về vũ khí tên lửa của Mỹ vào năm 2019, khi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (Hiệp ước INF) chính thức kết thúc.
Trước diễn biến mới, khi Nga kiên quyết giữ lập trường về Quần đảo Kuril, người dân Nhật Bản đã phản ứng khá dữ dội với tuyên bố của nhà ngoại giao Nga thông qua bình luận trên ấn phẩm thông tin đại chúng trong nước.
Nhiều ý kiến cho rằng với tình hình trên, Nhật Bản cần trang bị vũ khí hạt nhân của riêng mình. Một số trong số họ tỏ ra quá khích và thiếu kiềm chế, thậm chí còn đề xuất một cuộc tấn công hạt nhân vào lãnh thổ Nga.
"Chúng ta cần nhiều hơn là những tên lửa đơn giản, với 500 tên lửa hạt nhân hướng về Nga thì chắc chắn Moskva sẽ không thể gây sức ép lên vấn đề Quần đảo Kuril", một ý kiến bình luận được tờ Yomiuri Shimbun đăng tải.
Một người khác tin rằng đã đến lúc Nhật Bản không nên tiếp tục theo đuổi chủ nghĩa hòa bình và cần tự lực về quốc phòng, chí ít cũng là động thái cứng rắn hơn trước Nga.
"Chúng ta cần tự phát triển những tên lửa như vậy. Sau đó sẽ có được một vị thế đáng trân trọng hơn. Nói chung đã đến lúc chấm dứt chủ nghĩa hòa bình bằng cách sở hữu vũ khí hạt nhân của chính chúng ta", một ý kiến khác được tờ Yomiuri Shimbun đăng tải.
Tuy nhiên cũng có những cư dân của Đất nước Mặt trời mọc và nhiều chuyên gia quốc tế tin rằng người dân địa phương sẽ ngăn cản việc triển khai tên lửa hạt nhân của Mỹ.
"Bạn có chắc rằng chúng ta sẽ dễ dàng triển khai những tên lửa Mỹ hay không? Bạn đã quên phản kháng quần chúng mạnh đến mức nào với sự hiện diện quân sự từ Mỹ", một ý kiến được nêu ra và thu hút sự quan tâm lớn.
Hiện tại, sau những phát ngôn có phần căng thẳng từ cả Moskva lẫn Tokyo, giới phân tích vẫn nhận định khả năng tên lửa hạt nhân của Mỹ được đặt tại Nhật Bản là rất thấp.
Tokyo cũng chưa sẵn sàng chế tạo vũ khí hạt nhân để gây sức ép lên Nga cho dù tiềm lực kinh tế cũng như khoa học kỹ thuật của họ hoàn toàn cho phép làm điều này.
Trên hết, đối đầu trực diện với nước Nga có tiềm lực quân sự mạnh thứ hai thế giới có lẽ là điều bất cứ quốc gia nào cũng muốn tránh.

Theo Yomiuri Shimbun

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC