Quân sự

[ẢNH] T-90M Proryv-3 và T-14 Armata lần đầu "so tài", xe tăng nào sẽ chiến thắng?

Bạch Dương
ANTD.VN - T-90M Proryv-3 cùng với T-14 Armata là hai loại xe tăng chiến đấu chủ lực hàng đầu của Nga hiện nay, nếu "đặt lên bàn cân" thì loại nào ưu việt hơn?
"Trong tương lai, xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata sẽ là vũ khí đáng gờm hơn so với T-90M Proryv-3, bởi vì chiếc chiến xa thế hệ mới sẽ được ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến hơn để bảo vệ nó trước các phương tiện chiến đấu của đối phương".
Đánh giá trên được chuyên gia quân sự Alexander Mikhailov nói với hãng thông tấn Izvestia vào ngày 3/3 trong một cuộc phỏng vấn, nguyên nhân chính nằm ở những đặc điểm kỹ chiến thuật sau đây.
Cả hai xe tăng đều có cùng một module tháp pháo tiên tiến, trang bị pháo chính cỡ 125 mm, đối với T-14 là loại 2A82, có sức mạnh trội hơn 2A46M-5 của T-90M một chút, vị chuyên gia quân sự lưu ý.
Bên cạnh đó, T-90M Proryv-3 cũng có hệ thống điều khiển hỏa lực tự động Kalina. Nhìn chung, sự tích hợp công nghệ đồng nhất từ T-14 cho đến T-90M cho phép sử dụng chung nhiều loại đạn, ông Mikhailov nói.
Tuy vậy hệ thống điều khiển hỏa lực nâng cấp dành cho T-14 Armata đã được thử nghiệm gần đây, nó có một danh mục kỹ thuật số với các loại mục tiêu điển hình, cũng như trí thông minh nhân tạo.
Điều này cho phép các thiết bị tính toán lắp đặt trên xe tăng độc lập tìm kiếm mục tiêu và thậm chí là tự động tiêu diệt trong bối cảnh khó khăn của địa hình, vị chuyên gia quân sự nhấn mạnh.
“Trên thực tế, có thể dự đoán về vai trò của từng chiếc xe tăng trong quân đội. T-90M giống như cây cầu nối giữa các chiến xa trong quá khứ, được sản xuất ở Liên Xô với những loại chế tạo mới hoàn toàn".
"Và tương lai tất nhiên sẽ thuộc về T-14 Armata cùng với các thiết bị quân sự khác, có khả năng hoạt động ở chế độ không người lái - không cần người điều khiển hay kíp chiến đấu", vị chuyên gia quân sự nhận định.
Xe tăng T-90M Proryv-3 là phương tiện chiến đấu của ngày hôm nay, trong khi T-14 Armata là của tương lai, ông Mikhailov kết luận: "Công việc chế tạo Armata vẫn đang tiếp tục diễn ra khẩn trương, và có lẽ những cỗ máy này sẽ được đưa vào biên chế từ cuối thập niên 2020".
Trước đó, vào ngày 2/3, tờ National Interest của Mỹ viết rằng chiếc xe tăng "Đột phá" T-90M sau khi cải thiện tính năng đã trở thành một "con quái vật" thậm chí còn đáng gờm hơn.
Theo tác giả của bài báo - chuyên gia Mark Epikos, T-90M là phiên bản cải tiến từ T-90 MVT của Liên Xô, vào những năm 1990 đã sở hữu những tính năng vượt trội khi đặt cạnh các đối thủ.
Đặc biệt, nhà phân tích lưu ý rằng chiếc T-90M không giống như phiên bản tiền nhiệm, có động cơ với tỷ lệ công suất trên trọng lượng tốt hơn rất nhiều, đi kèm mức độ tiện nghi và an toàn cao cho kíp lái.
Bên cạnh đó ông Epikos còn cho rằng quân đội Nga sẽ hiện đại hóa toàn bộ số lượng T-90 và T-90A hiện có của mình theo tiêu chuẩn T-90M Proryv-3 vào giai đoạn giữa những năm 2020.
Vào ngày 5/10/2020, Bộ Quốc phòng Nga đã nghiên cứu vấn đề tạo ra các trung đoàn và lữ đoàn “với khả năng chiến đấu nâng cao. Họ có kế hoạch kết hợp những phương tiện chiến đấu mới nhất vào cùng một đơn vị để tạo ra sức xuyên phá tối đa".

Theo Izvestia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC