Thế giới

[ẢNH] Đánh bom khủng bố, phương thức Taliban từng thực hiện, giờ lại khiến họ khốn đốn

Việt Hùng

ANTD.VN - Lại thêm một vụ đánh bom khủng bố kinh hoàng vừa xảy ra tại thánh đường Hồi giáo ở Kunduz, đông bắc Afghanistan, khiến hàng trăm người thương vong.Việc đối mặt với các vụ đánh bom khủng bố sẽ đặt ra thách thức lớn cho chính quyền Taliban.

"Một vụ đánh bom kinh hoàng xảy ra tại chiều nay tại thánh đường Hồi giáo của đồng đạo Shiite chúng tôi tại tỉnh Kunduz. Hậu quả là một số đồng đạo thiệt mạng và bị thương", phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid đăng trên Twitter ngày 8/10.
Vụ đánh bom xảy ra tại thánh đường Hồi giáo Gozar-e-Sayed Abad tại tỉnh Kunduz, khi các tín đồ phát Shiite tập trung tại đây tham dự lễ cầu nguyện hàng tuần.
Một bác sĩ tại Bệnh viện Trung tâm Kunduz cho biết, họ đã tiếp nhận 35 thi thể và khoảng 60 người bị thương trong vụ đánh bom.
Một bệnh viện khác do tổ chức Bác sĩ Không biên giới điều hành thông báo ít nhất 15 thi thể được chuyển tới đây.
Một nhân viên cứu trợ quốc tế cho biết các tay súng Taliban đang phong tỏa lối vào thánh đường và ngăn người dân tràn vào trong tìm kiếm thi thể nạn nhân, do lo ngại về một vụ nổ khác.
Nhân chứng Ali Reza cho biết, ông đang cầu nguyện thì vụ nổ xảy ra và chứng kiến nhiều người thương vong. Zalmai Alokzai, một doanh nhân địa phương, cho hay xe cứu thương liên tục chạy tới thánh đường để chở thi thể tới bệnh viện Kunduz.
Chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm trong vụ đánh bom. Vụ đánh bom xảy ra sau loạt vụ tấn công gần đây do các tay súng Hồi giáo dòng Sunni thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện.
Các vụ tấn công cho thấy Taliban đối mặt thách thức an ninh ngày càng tăng sau khi tiếp quản quyền lực tại Afghanistan.
Taliban đang đẩy mạnh chiến dịch truy quét các thành viên IS- Khorasan, nhánh Afghanistan của tổ chức IS.
Sau khi Taliban lên nắm quyền, IS tăng cường tấn công các mục tiêu liên quan tới lực lượng này và các nhóm tôn giáo thiểu số khác tại Afghanistan nhằm tranh giành địa bàn hoạt động.
Một thành viên IS- Khorasan ngày 26/8 thực hiện vụ đánh bom liều chết bên ngoài cổng sân bay quốc tế Hamid Karzai, khiến hơn 180 người thiệt mạng, trong đó có 13 binh sĩ Mỹ và gần 30 thành viên Taliban.
Các vụ đánh bom khủng bố này giờ đây đang trở thành nỗi ám ảnh của chính lực lượng Taliban.
Việc không kiểm soát được an ninh và ổn định tình hình tại Afghanistan, sẽ khiến cho tổ chức này càng khó để thuyết phục người dân cũng như cộng đồng quốc tế công nhận tính hợp pháp của chính quyền do họ lập nên.
Điều đáng nói rằng, phương thức sử dụng đánh bom khủng bố đã từng được chính Taliban sử dụng để chống phá chính quyền Afghanistan cũ.
Đánh bom khủng bố sẽ gây ra những tổn thất lớn không chỉ về nhân mạng, cơ sở vật chất mà còn sự hoang mang tột độ của người dân.
Điều này sẽ tạo lợi thế cho các tổ chức cực đoan và bất lợi cho chính quyền. Có thể nói các vụ đánh bom khủng bố của Taliban đã góp phần không nhỏ vào sự sụp đổ của chính quyền Afghanistan.
Hơn ai hết, lực lượng Taliban hiểu rõ điều này, để thực hiện các vụ đánh bom khủng bố thì rất dễ, nhưng để đối phó và ngăn chặn được thì lại rất khó.
Nó đòi hỏi nhiều yếu tố như: nguồn lực về nhân sự trình độ cao, kinh phí, khoa học tình báo và đặc biệt là sự đồng thuận của người dân vào chính quyền, tuy nhiên tất cả các điều này Taliban lại đang còn thiếu.
Taliban ngay sau khi tiếp quản thủ đô Kabul hôm 15/08 đã cam kết xây dựng một chính phủ đa sắc tộc, loại bỏ các phương thức cầm quyền cực đoan, tôn trọng nữ quyền. Động thái này được cho là lấy lòng người dân Afghanistan khi đó, đồng thời loại bỏ hoàn toàn chính quyền cũ.
Khi đã nắm quyền trong tay, Taliban lại đi ngược với những cam kết trước đó. Chính vì thế hiện nay họ vẫn chưa được quốc tế công nhận, người dân Afghanistan thì ngờ vực, đối thủ tận dụng cơ hội để làm xáo trộn an ninh.
Cách tốt nhất để đem lại hòa bình, ổn định và phát triển cho Afghanistan là Taliban hãy thực hiện những cam kết của mình; chấp thuận những yêu cầu mà Liên Hiệp Quốc đưa ra, để đổi lại sự công nhận quốc tế, tạo hành lang cho viện trợ kinh tế và nhân đạo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC