Quân sự

[ẢNH] Trung Quốc điều máy bay tác chiến điện tử sao chép tính năng từ Mỹ để đối phó Đài Loan

Việt Hủng
ANTD.VN -  Quân đội Trung Quốc triển khai máy bay tác chiến điện tử J-16D chuyên chế áp, gây nhiễu điện tử đối phương tới căn cứ không quân ở tỉnh Giang Tây, gần đảo Đài Loan.
Nhằm học theo tính năng chiến đấu của dòng tiêm kích tác chiến điện tử EA-18G Growler của hải quân Mỹ, Trung Quốc đã cho ra đời chiếc J-16D, loại máy bay chuyên tác chiến điện tử. Ngay sau khi phát triển thành công loại vũ khí này, Bắc Kinh đã dùng chúng đối phó với đảo Đài Loan.
Ảnh vệ tinh do Kanwa Defense Review, có trụ sở tại Canada, công bố ngày 2/10 cho thấy một tiêm kích tác chiến điện tử J-16D đậu tại căn cứ không quân Hướng Đường ở thành phố Nam Xương thuộc tỉnh Giang Tây hồi tháng 5. Bên trong các nhà chứa máy bay ở căn cứ này có thể có thêm nhiều tiêm kích J-16 và biến thể J-16D.
Một nguồn tin quân sự Trung Quốc ngày 6/10 xác nhận tiêm kích J-16D được triển khai tới căn cứ không quân ở Nam Xương và đang tham gia các hoạt động huấn luyện của quân đội Trung Quốc.
Nguồn tin cho biết các hoạt động quân sự gia tăng gần đảo Đài Loan gần đây là "một phần trong chương trình huấn luyện sẵn sàng chiến đấu" của quân đội Trung Quốc.
Ảnh vệ tinh khác được chụp hồi tháng 1 cho thấy một căn cứ không quân ở huyện Trường Hưng, tỉnh Chiết Giang, đang được mở rộng với nhà chứa máy bay mới và các công trình khác.
Cả hai căn cứ không quân trên đều thuộc dưới quyền chỉ huy của Bộ Tư lệnh Chiến khu phía đông của quân đội Trung Quốc, đơn vị chịu trách nhiệm giám sát eo biển Đài Loan.
J-16D là loại tiêm kích chuyên tiến hành các hoạt động chế áp điện tử, gây nhiễu hoặc vô hiệu hóa hệ thống phòng không của đối phương, đồng thời điều khiển tên lửa chuyên tìm diệt radar.
Máy bay tác chiến điện tử J-16D xuất hiện công khai lần đầu tại Triển lãm hàng không Chu Hải diễn ra ngày 28/9-3/10/2021.
Giới phân tích cho rằng, có thể quân đội Trung Quốc (PLA) đã biên chế một số lượng nhỏ của dòng chiến đấu cơ J-16D.
Thượng tá Thẩm Kim Khoa, phát ngôn viên không quân Trung Quốc, ngày 24/9 cho biết, chiếc J-16D đã tham gia diễn tập để hỗ trợ khả năng tác chiến điện tử của quân chủng này và hỗ trợ mở rộng phạm vi chiến đấu.
Trung Quốc là quốc gia thứ hai sau Mỹ phát triển máy bay tác chiến điện tử trên cơ sở tiêm kích, giới phân tích cho rằng, chiếc J-16D được phát triển từ nguồn cảm hứng của chiếc EA-18G của Mỹ.
Giới chuyên gia Trung Quốc tự tin rằng, sự xuất hiện của J-16D cho thấy PLA đã cải thiện đáng kể năng lực tác chiến của quân đội nước này.
"J-16D cho thấy Trung Quốc coi trọng việc chiếm ưu thế trong tác chiến điện tử", chuyên gia quân sự Tống Trung Bình cho biết.
"Để giành chiến thắng trong xung đột tương lai, một lực lượng quân sự không chỉ cần giành ưu thế trên không hoặc trên biển, mà còn phải chiếm lợi thế trong thông tin và tác chiến điện tử", ông Tống Trung Bình nhấn mạnh.
Chu Thần Minh, chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh, cho biết J-16D sẽ chủ yếu hỗ trợ tác chiến điện tử cho không quân Trung Quốc và chế áp hệ thống phòng không của đối phương.
Nhiều chuyên gia tại đảo Đài Loan nhận định cần theo dõi việc quân đội Trung Quốc điều J-16D tham gia các đợt áp sát hòn đảo, do loại máy bay này có thể chế áp các tổ hợp phòng không trên biển và đất liền, đồng thời gây nhiễu hệ thống radar.
Tính năng nổi bật của J-16D bao gồm một số ăng ten trên thân máy bay, dưới mỗi cánh có một cụm thiết bị tác chiến điện tử được thiết kế để gây nhiễu hoặc vô hiệu hóa hệ thống phòng không của đối phương.
Đồng thời J-16D có thể điều khiển tên lửa chuyên tìm diệt radar. Cụm tác chiến điện tử có thể bảo vệ các máy bay này khác khỏi đòn tấn công của đối phương.
Các chuyên gia phân tích quân sự quốc tế cho rằng, J-16D tuy giống với E/A-18G về các nhiệm vụ trong chiến đấu, nhưng sản phẩm Trung Quốc sẽ còn phải cố gắng rất nhiều mới có thể đạt đến trình độ của Mỹ.
E/A-18G đã được Mỹ nhiều lần cho thực chiến và đã chứng minh hiệu suất chiến đấu cao, chưa dừng lại đó, Mỹ vẫn tiếp tục cải tiến, để loại máy bay này ngày càng thêm mạnh mẽ hơn.

(Theo SCMP)

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC