Thế giới

[ẢNH] Chuyên gia Nga chỉ rõ lợi thế của ly khai miền Đông

Việt Dũng
ANTD.VN - Đại tá Konstantin Sivkov, Tiến sĩ Khoa học Quân sự, Viện sĩ Viện Hàn lâm Tên lửa và Pháo binh Nga đã chỉ rõ hai ưu thế chính của phe ly khai trước Quân đội Ukraine nếu nổ ra cuộc chiến Donbass lần thứ hai.
Theo Đại tá Sivkov, đầu tiên phải thừa nhận số lượng binh sĩ của hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk (DPR và LPR) khá ít. Vũ khí trang bị cho quân đồn trú tại Donbass cũng thua kém so với những gì Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) kéo đến đường phân giới.
Tuy nhiên theo chuyên gia Sivkov, khi so sánh một vài thông số khác thì chênh lệch không còn quá lớn, thậm chí Quân đội Ukraine lại tỏ ra thua kém nhiều so với phe ly khai.
"Tinh thần của các binh sĩ Ukraine chắc chắn thấp hơn nhiều so với dân quân Donbass vì một lý do đơn giản mà các binh sĩ thuộc lực lượng vũ trang Ukraine chắc chắn đã hiểu rất rõ".
"Họ đang phải chiến đấu vì các cấu trúc quyền lực ở Kiev, chúng hoạt động như một công cụ thực hiện ý đồ địa chính trị của Mỹ và điều này không mang lại điềm báo tốt cho đất nước Ukraine", chuyên gia Sivkov khẳng định.
Chuyên gia quân sự Nga tin tưởng phẩm chất đạo đức và tinh thần sẵn sàng chiến đấu đến cùng là những lợi thế chính của các tay súng dân quân Donbass so với Quân đội Ukraine.
Ông Sivkov nhắc đến kinh nghiệm chiến đấu của dân quân, khi thành phần của họ vẫn nguyên vẹn kể từ năm 2014, trong khi lực lượng vũ trang Ukraine liên tục luân chuyển và đã mất hàng nghìn binh sĩ dày dạn trận mạc.
"Trình độ huấn luyện chiến đấu của phe ly khai cao hơn nhiều so với phía Ukraine. Phần lớn lực lượng của họ là những người đã trải qua cuộc chiến trước đó và có kinh nghiệm thực chiến".
"Có thể nói rằng các sĩ quan chỉ huy và quân nhân ở Donbass được đào tạo chiến thuật tác chiến rất tốt, hạn chế của họ chỉ là số lượng cũng như hỗ trợ vật chất và kỹ thuật", chuyên gia Sivkov khẳng định.
Theo ông Sivkov, trong tình cảnh “không có chiến tranh, không có hòa bình” hiện tại, cụ thể chỉ là một thỏa thuận đình chiến tạm thời giữa các bên, có nghĩa là khả năng leo thang thành “giai đoạn nóng” hầu như sẽ xảy ra bất cứ lúc nào.
Quá trình này có thể được xúc tác bởi tham vọng chính trị của Tổng thống Ukraine Zelensky, người từ lâu đã mơ về việc xóa bỏ "vùng bao vây" hình thành ở phía Đông Nam, vì vậy Quân đội Ukraine sẽ cố gắng khiêu khích.
Lực lượng vũ trang của các nước cộng hòa tự xưng đã tiến hành những trận pháo kích đáp trả. Nếu chiến sự nổ ra thì triển vọng của các tay súng chiến đấu dưới lá cờ xanh - vàng sẽ không suôn sẻ cho lắm.
Tuy nhiên lãnh đạo DPR và LPR - những người đã sống trong 7 năm theo nguyên tắc "một nền hòa bình tồi hơn là một cuộc chiến tranh tốt", cũng không phù hợp với Điện Kremlin trong hình thức này.
Rốt cuộc, trong các nhà nước chưa được công nhận trên hiện có hàng trăm nghìn công dân Nga, những người mà theo đúng học thuyết quân sự thì Moskva cần phải bảo vệ họ trong trường hợp có mối đe dọa.
Một kịch bản thậm chí còn tồi tệ hơn sẽ là việc chiếm đóng các nước cộng hòa bởi Quân đội Ukraine, điều này sẽ tự động nâng cao tinh thần của những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan và tăng cường các hoạt động của họ, đặc biệt là trên bán đảo Crimea.
Ông Sivkov tin rằng chính vì những lý do trên mà Tổng thống Putin nên ngay lập tức yêu cầu Duma Quốc gia cho phép sử dụng ực lượng vũ trang ở Donbass, ngay sau khi xuất hiện thương vong dân sự đầu tiên.
Tuy nhiên điểm khác biệt cơ bản giữa ngày nay và thời điểm của cuộc chiến tranh lần thứ nhất là Quân đội Nga không dừng lại giữa chừng mà nên phát triển một cuộc tấn công từ Kharkov và Odessa đến Transnistria.
Rất nhiều thứ đang bị đe dọa ở đây, bởi vì trong trường hợp chiến dịch thành công, ngay cả thiệt hại tiềm tàng từ các lệnh trừng phạt của phương Tây cũng sẽ không thể lớn hơn tác động mà Nga thu lại, đó là "vùng đệm" ổn định và bảo vệ những người mang quốc tịch của mình, chuyên gia Sivkov kết luận.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC