Thế giới

[ẢNH] Chiến tranh cận kề khi Ankara chuyển gấp cho Kiev 30 UAV Bayraktar TB2

Bạch Dương
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ đã bàn giao 30 máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 cho Ukraine, động thái cho thấy chiến dịch tổng tấn công Donbass sắp diễn ra.
Mới đây đã có thông tin về việc vận tải cơ hạng nặng C-17 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ hạ cánh xuống Ukraine, đưa 6 máy bay không người lái Bayraktar TB2 tới Kiev để chuẩn bị cho chiến dịch tổng tấn công ly khai miền Đông.
Tuy vậy giới truyền thông khẳng định con số thực tế còn lớn hơn nhiều, ít nhất 30 chiếc Bayraktar TB2 đã được Thổ Nhĩ Kỳ điều động tới Ukraine chỉ riêng trong ngày 14/3/2021, đây là động thái cực kỳ đáng quan tâm.
Sự bổ sung nói trên có nghĩa là trong lúc này trên lãnh thổ Ukraine, và có thể ngay tại ở khu vực phân giới Donbass, số lượng đáng kể UAV đã sẵn sàng chiến đấu, con số ước tính lên tới 50 máy bay không người lái tấn công - để so sánh, chỉ có 12 UAV loại này tham gia cuộc xung đột Karabakh.
Chính quyền Kiev trước đó đã công khai ý định thực hiện kịch bản Karabakh ở Donbass, trong khi rõ ràng các chuyên gia nước ngoài sẽ tham gia điều khiển những máy bay không người lái cực kỳ lợi hại nói trên.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine khẳng định: "Bây giờ đã có mọi điều kiện để trả lại cho Ukraine toàn bộ các vùng lãnh thổ nằm ngoài kiểm soát. Chúng tôi chỉ cần lệnh của tổng tư lệnh để phát động chiến dịch quân sự".
Giới phân tích bình luận rằng vấn đề lớn nhất đối với các nước cộng hòa tự xưng là thiếu những hệ thống phòng không hiệu quả trong kho vũ khí trang bị của họ để chống lại máy bay không người lái đối phương.
Số UAV bổ sung này sẽ phối hợp với biên đội 6 chiếc Bayraktar TB2 mà Quân đội Ukraine đã tiếp nhận trước đó để phục vụ công tác huấn luyện, vũ khí trên được đánh giá sẽ là yếu tố bước ngoặt của chiến dịch.
UAV Bayraktar TB2 sẽ đảm nhiệm vai trò trinh sát chiến trường, chỉ điểm mục tiêu, chấm tọa độ cho pháo binh hay không quân oanh tạc, thậm chí nó còn tung được đòn hủy diệt trực tiếp vào đối phương.
Phiên bản máy bay không người lái vừa được Thổ Nhĩ Kỳ đưa với Ukraine khả năng cao là Bayraktar TB2S, được bổ sung thiết bị liên lạc vệ tinh, khiến nó không phải phụ thuộc khoảng cách so với trạm điều khiển mặt đất.
Như đã biết, chiếc Bayraktar TB2 cho dù có thể bay liên tục trong 24 giờ đồng hồ nhưng nó lại phụ thuộc tín hiệu điều khiển từ trạm chỉ huy, khiến tầm hoạt động thực tế chỉ giới hạn trong phạm vi 150 km.
Nay với thiết bị mới, UAV Bayraktar TB2 được xem là đã hoàn toàn "cởi trói", khi tín hiệu điều khiển sẽ thông qua vệ tinh liên lạc chứ không giới hạn bởi ăng ten phát sóng nữa, khiến tầm hoạt động của phương tiện trên tăng gấp nhiều lần.
Không chỉ có vậy, nhờ động cơ thế hệ mới mà sức tải của UAV Bayraktar TB2 cũng tăng vọt, đủ sức treo tới 4 quả tên lửa không đối đất MAM-L dưới cánh, thay vì chỉ 2 quả MAM-L cùng 2 quả MAM-C nhỏ hơn như trước kia.
Trong lúc này tình hình ở Donbass vẫn đang rất căng thẳng, đặc biệt các đơn vị chủ lực của phe ly khai đã được đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu cường độ cao, do thông tin xuất hiện về việc bắt đầu cuộc tấn công của Quân đội Ukraine trong phạm vi 24 giờ tới.
Giới phân tích cho rằng nếu không có sự hỗ trợ trực tiếp từ Nga, ly khai miền Đông Ukraine có thể tan rã chỉ trong vòng 3 ngày trước sức tấn công vũ bão của Quân đội Kiev.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC