Thế giới

[ẢNH] Vụ phóng Iskander từ căn cứ Hmeimim là lời cảnh báo Moskva gửi Ankara

Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Nga đã phóng trực tiếp tên lửa đạn đạo Iskander-M ngay từ căn cứ không quân Hmeimim nhằm vào các tay súng thánh chiến do Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ.
Trung tâm Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, một tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M đã được phóng đi từ bên trong khuôn viên căn cứ không quân Hmeimim của Nga.
Mục tiêu được xác định là các tay súng thánh chiến do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Cuộc oanh tạc nói trên còn kết hợp với hai trận đánh phá khác bằng tên lửa Tochka-U của Quân đội Syria.
Tên lửa Iskander-M đã đánh trúng mục tiêu nằm cách đó 250 km, tại thành phố Jarablus.
Điều đáng chú ý là một số nguồn tin độc lập cũng khẳng định, đúng ngày xảy ra cuộc tấn công vào các kho chứa dầu do Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ lực lượng phiến quân thân hữu
Cần lưu ý cho đến nay, phía Nga không chính thức xác nhận thông tin nói trên, tuy nhiên trước đó Iskander-M đã được Nga sử dụng ở nhiều lần tại Syria để tấn công các tay súng đối lập và những nhóm khủng bố.
Giới phân tích cho rằng hành động nói trên của Nga là một lời cảnh báo chính thức gửi tới Ankara, họ muốn nói tên lửa chiến thuật Iskander-M sẵn sàng tấn công những mục tiêu không chỉ trong lãnh thổ Syria mà còn ở Thổ Nhĩ Kỳ trong trường hợp có leo thang nhỏ nhất.
Nhiều chuyên gia còn đưa ra bình luận liên quan đến việc đoàn tàu chở dầu lớn nhất bị phá hủy vài ngày trước chỉ cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ có 1,5 km.
Họ cho rằng nếu Ankara cố gắng tạo ra bất kỳ vấn đề nào cho Nga và Syria, Quân đội Nga sẵn sàng tấn công mọi đối tượng cố tình xâm nhập lãnh thổ của nước cộng hòa Ả Rập.
Nếu cần thiết, Iskander-M có thể dễ dàng phá hủy mục tiêu ở khoảng cách lên tới 500 km, trên thực tế nó sẽ thực hiện một cuộc oanh kích vào hầu hết mọi địa điểm ở trên đất Syria, có lẽ chỉ ngoại trừ những khu vực xa xôi nhất của nước Cộng hòa Ả Rập.
Thông qua vụ phóng tên lửa Iskander-M và tuyên bố thành công, có lẽ Nga còn nhằm một mục đích khác đó là lấy lại uy tín cho thứ vũ khí đang được quảng cáo rất nhiều trên thị trường thế giới.
Mới đây phiên bản xuất khẩu của Iskander-M là Iskander-E đã bị phía Armenia chỉ trích dữ dội khi nó có màn thể hiện tệ trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh với Azerbaijan.
Cụ thể, Thủ tướng Pashinyan cho biết có tới 90% số tên lửa Iskander-E phóng đi đã không phát nổ, chưa kể đến việc nhiều quả đạn còn rơi cách mục tiêu được lựa chọn tới 6 km, sai số không thể chấp nhận với thứ vũ khí có giá thành đắt đỏ như Iskander-E.
Không chỉ có vậy, nhiều thông tin cho rằng còn có một số quả Iskander-E bị bắn hạ bởi tổ hợp tên lửa phòng không Barak-8 do Israel sản xuất, phá tan “huyền thoại” bất khả chiến bại nhờ công nghệ tàng hình plasma vẫn được Moskva đưa ra.
Chưa rõ sau vụ bắn phá trên thì danh tiếng của Iskander có được khôi phục phần nào hay không, nhưng điều Nga cần làm nhất có lẽ phải là trang bị cho phiên bản Iskander-E những tính năng tiệm cận với Iskander-M nội địa.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC