Thế giới

[ẢNH] Chuyên gia Nga nêu hai kịch bản cho việc Ukraine chiếm Donbass

Bạch Dương
ANTD.VN - Lực lượng vũ trang Ukraine được cho là có thể phát động chiến dịch quân sự tại miền Đông ngay trong tháng này.
Theo nguồn tin từ thực địa, cho đến nay, hơn 120 xe tăng của Lực lượng vũ trang Ukraine (APU) đang được bố trí ở khu vực biên giới giữa Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng (DPR và LPR).
Bên cạnh đó trong vài ngày qua, ít nhất 30 xe tăng đã được chứng kiến ​​di chuyển qua đường sắt, ước tính lên đến 200 - 300 chiến xa đang áp sát Donbass. Rõ ràng, Kiev không chỉ sẵn sàng bắt đầu một chiến dịch quân sự quy mô lớn mà còn sử dụng gần như toàn bộ lực lượng của mình.
"Có thể nhận thấy quá trình điều động xe tăng T-64 và T-72 đến Donbass bằng các chuyến tàu hỏa. Với thông tin về lượng thiết bị Kiev có thể triển khai tới hơn 300 xe tăng, con số này đương nhiên nhiều hơn toàn bộ quy mô hiện có của ly khai", trang Avia-pro cho biết.
Ngày nay, một tình hình rất khó khăn được quan sát thấy ở Donbass khi những trận pháo kích thường xuyên nhằm vào các vị trí của phe ly khai miền Đông tiếp tục diễn ra và gây cho họ thương vong lớn.
Trong khi đó ở chiều ngược lại, dân quân thuộc các nước cộng hòa tự xưng cũng đang tích cực tấn công đáp trả vào khu vực có binh sĩ của Lực lượng vũ trang Ukraine, dẫn đến việc cả hai bên đều chịu thiệt hại.
Tính đến thời điểm bắt đầu trầm trọng hơn ở Donbass, giới chuyên gia tin rằng chiến dịch quân sự của Kiev có thể bắt đầu ngay trong tháng này hoặc chậm nhất là trong tháng 5 năm nay.
Trước tình hình trên, chuyên gia quân sự Nga - ông Alexei Leonkov tin rằng Quân đội Ukraine có thể bắt đầu phá vỡ giới tuyến liên lạc trên lãnh thổ Donbass theo kế hoạch những gì đã từng diễn ra ở Nagorno-Karabakh.
Chuyên gia Leonkov đã tuyên bố điều này trên sóng của kênh truyền hình Russia-1. Theo ông, kịch bản trên là rất nguy hiểm có khả năng xảy ra đột phá nhanh.
“Rốt cuộc Azerbaijan cũng đã triển khai quân theo cách đó, và mọi người đang nhìn vào những gì diễn ra tại Ukraine. Phía Armenia và quân đội Cộng hòa Artsack chỉ được báo động khi đạn bay, và rất nhiều đạn"!
"Xe tăng tiến vào Nagorno-Karabakh bố trí ở đâu? Tại những nơi đối phương đặt trụ sở. Chúng tôi đã nhìn thấy chiến xa này khi chúng lao ra tiền tuyến để phát động cuộc tấn công nhằm vào đối phương”, ông Leonkov nói.
Kịch bản thứ hai liên quan đến việc Quân đội Ukraine tiến đến biên giới và bao vây phe ly khai, tiếp đó binh sĩ NATO tiến vào dưới vỏ bọc của lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế.
Ông Leonkov nói thêm rằng chính quyền Kiev cũng có thể tổ chức hành động quân sự trên đường dây liên lạc hoặc pháo kích vào những nơi mà quan sát viên của OSCE đã đến để chuẩn bị báo cáo.
Nếu điều này xảy ra thì các nước NATO sẽ nhận được sự chấp thuận chính thức cho việc triển khai quân đội của họ. Chuyên gia Leonkov tin rằng Nga “không cần lắng nghe Ba Lan, Hungary hay ai đó sẽ nói gì với mình” mà nên lắng nghe những người đang yêu cầu “cứu Donbass”.
Đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra, nhất là khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố thẳng thừng rằng ông ta sẽ không bỏ rơi Donbass với bất cứ giá nào đi nữa.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC