Thế giới

[ẢNH] Nga thực hện 80 cuộc không kích chỉ trong một ngày tại Syria

Bạch Dương
ANTD.VN - Tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại London - Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR), hôm 16/3 đã báo cáo về một loạt các cuộc không kích được Không quân Nga thực hiện nhằm vào sa mạc Syria.
Các vùng sa mạc của Syria là nơi hàng không Nga đã thực hiện những trận oanh tạc cường độ cao trong những tuần gần đây, nhằm vào các mục tiêu của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo - IS.
Trong 24 giờ qua, SOHR dựa trên nguồn tin của họ ở Cộng hòa Ả Rập, cũng như thông qua các mạng xã hội để theo dõi những tổn thất không thể khắc phục trong hàng ngũ IS, đã thông báo về việc Không quân Nga tiến hành khoảng 80 cuộc tấn công.
Vị trí bị đánh phá thuộc quận Al-Bashri, nằm trên biên giới hành chính giữa các tỉnh Deir ez-Zor và Raqqa, gần các làng Atrayi và Rahjan ở phía Đông của tỉnh Hama. Các mục tiêu cũng bị tấn công còn nằm ở phía Đông tỉnh Homs - trong khu vực Tadmor (Palmyra) và Al-Sukhna.
Kết quả của những trận không kích trong ngày qua đó là có tới 15 thành viên IS bị tiêu diệt, vô số phương tiện khủng bố bị phá hủy, nhiều hầm trú ẩn dưới lòng đất của các tay súng Hồi giáo ở khu vực này bị đánh sập, SOHR tuyên bố.
Cần nhắc lại rằng cuộc đụng độ ác liệt giữa Quân đội chính phủ Syria (SAA) và các đơn vị khủng bố vẫn tiếp tục diễn ra trên một số chiến tuyến trong tam giác thuộc 3 tỉnh Aleppo - Hama - Raqqa, cũng như ở các khu vực của tỉnh Homs và Deir ez-Zor.
Việc lực lượng IS ở Syria tái hoạt động đã khiến máy bay của nhóm tác chiến không quân Nga trong lãnh thổ Syria thực hiện một loạt cuộc không kích vào nhiều mục tiêu của phiến quân ở các tỉnh Hama, Homs và Raqqa.
Tần suất xuất kích của máy bay thuộc Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga tăng lên sau cuộc tấn công vào một chiếc xe buýt diễn ra hôm 30/12/2020 ở tỉnh Deir ez-Zor, đứng sau hành động này chính là phiến quân IS.
Chiếc xe buýt trên chở các binh sĩ thuộc Sư đoàn 4 Lực lượng vũ trang Syria trên con đường giữa Homs và Deir ez-Zor. Kết quả của cuộc tấn công là 37 binh sĩ Syria thiệt mạng. Ước tính những trận tập kích của quân khủng bố thời gian gần đây khiến SAA bị tổn thất nghiêm trọng.
Trước đó vào hôm 10/3, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã mở cuộc tấn công mạnh mẽ vào phiến quân thánh chiến thân Thổ Nhĩ Kỳ, ghi nhận kỷ lục 130 vụ ném bom diễn ra, và trong 4 ngày con số này là 280 trận oanh tạc.
Quân đội Syria cũng không đứng sang một bên khi chỉ trong 24 giờ đã nã đạn vào phiến quân ở nhiều khu vực, chủ yếu ở tỉnh Idlib với 225 quả đạn pháo và tên lửa - theo ước tính thận trọng nhất, thiệt hại của các tay súng có thể lên tới 300.
Báo chí chú ý nhiều đến những cuộc tấn công của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga, họ không chỉ ném bom vào vị trí của những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo mà còn vào địa điểm của các tay súng thánh chiến do Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ.
Giới chuyên gia cho rằng phía Nga sẽ tăng cường đáng kể những trận ném bom nhằm vào phiến quân đối lập ở Syria trong thời gian sắp tới và cường độ ít nhất cũng có độ dữ dội tương đương.
Những diễn biến nói trên cho thấy sau 10 năm nội chiến, một nền hòa bình tại Syria vẫn còn là điều rất xa vời khi giao tranh chưa từng giảm bớt, thậm chí còn trở nên ác liệt hơn.
Liên quân Syria - Nga - Iran hiện chỉ kiểm soát được trên 60% lãnh thổ, còn lại là các khu vực do người Kurd thân Mỹ hay thánh phe chiến thân Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC