Thế giới

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ bình luận về phát ngôn giữa hai Tổng thống Biden- Putin

Việt Dũng
ANTD.VN - Tổng thống Tayyiv Erdogan cũng như báo chí Thổ Nhĩ Kỳ đã thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế khi bình luận về "sóng gió" mới đây trong quan hệ giữa Nga và Mỹ.
Mới đây Tổng thống Mỹ Joseph Biden đã trả lời một cách khẳng định câu hỏi của phóng viên ABC News về việc liệu ông có coi Tổng thống Liên bang Nga là một "kẻ sát nhân" hay không.
Đồng thời nhà lãnh đạo Mỹ đe dọa rằng sẽ bắt ông Putin "phải giải trình" về việc Nga can thiệp vào chiến dịch tranh cử tổng thống ở Mỹ và cố gắng phủ bóng đen lên đảng Dân chủ theo cách này.
Trước những lời cáo buộc trên, Tổng thống Vladimir Putin lưu ý rằng khi lên án người khác, người đồng cấp Mỹ có vẻ như đã liên hệ bản thân, sau đó chúc sức khỏe Biden và mời ông tham gia một cuộc thảo luận công khai.
Tuy nhiên đại diện Nhà Trắng cho biết lãnh đạo hai nước trước đó đã nói chuyện qua điện thoại, và các cuộc tiếp xúc song phương vẫn tiếp tục diễn ra.
Bộ Ngoại giao Nga đã triệu hồi Đại sứ tại Washington Anatoly Antonov để tham vấn, nói rõ rằng mục tiêu chính hiện nay là ngăn chặn sự suy thoái hoàn toàn trong quan hệ với Mỹ và xác định các bước tiến tới bình thường hóa.
Ngay lúc này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyiv Erdogan đã thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế khi bày tỏ quan điểm đứng về phía người đồng cấp Nga trong cuộc khủng hoảng.
"Tuyên bố như vậy không phù hợp với nguyên thủ quốc gia. Ông ấy (Putin) rất thông minh và đã đưa ra một câu trả lời tuyệt vời", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói rõ.
Nhưng không chỉ dừng lại ở tuyên bố của Tổng thống Erdogan, tờ báo hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ Daily Sabah thậm chí còn đưa ra bình luận có phần sâu cay hơn.
Daily Sabah cho rằng trên thực tế, vị chủ nhân Nhà Trắng đã cho thấy sự lo lắng rõ rệt của một người cảm thấy mình đang ở trong tình huống đầy khó khăn.
Trong số các cáo buộc, ông Biden viện dẫn sự "can thiệp" nhiều lần của ông Putin vào cuộc bầu cử Mỹ. Nhưng đặc biệt đối với gia đình Biden là thông tin họ có liên quan đến tham nhũng ở Ukraine bị lan truyền.
Đối với Washington, Tổng thống Putin được gọi là "gót chân Achilles" của nước Mỹ, bởi vì ông đã chấm dứt quyền bá chủ của Mỹ trên khắp hành tinh.
"Trong trường hợp này ông Biden đã đúng, Tổng thống Putin là một 'kẻ sát nhân', mặc dù không phải theo nghĩa đen của từ này. Ông Putin là 'người giết nước Mỹ' với tư cách là siêu cường duy nhất và hưởng lợi từ một thế giới đơn cực", Daily Sabah bình luận.
Tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm, Tổng thống Putin đã giúp nước Nga từng bước lấy lại vị thế của Liên Xô sau khi siêu cường tan rã - điều mà ông ta coi là thảm họa địa chính trị lớn nhất thế kỷ 20.
Chủ nhân Điện Kremlin đã thách thức Mỹ vào năm 2007 trong Hội nghị an ninh Munich, sau đó là tại Gruzia, Ukraine và Syria. Khi thực hiện sứ mệnh của mình, ông Putin đã tranh thủ được sự ủng hộ từ Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc, đây là cách thế giới trở nên đa cực.
Giờ đây Moskva đang đe dọa chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Washington. Nga không cho phép Mỹ thành lập một "NATO châu Á". Do đó Mỹ đang phải hứng chịu nhiều thất bại địa chính trị ở các khu vực khác nhau trên thế giới.
Hải quân Nga đang được trang bị nhiều chiến hạm mang tên lửa Kalibr và mở rộng mạng lưới căn cứ, trong khi Hải quân Mỹ mất quyền tự do hành động trên các vùng biển và đại dương như trước kia.
Nga đang tích cực xây dựng hệ thống phòng không và năng lượng hạt nhân, mở rộng danh sách các đồng minh. Hoạt động của Liên bang Nga ở châu Phi và châu Mỹ Latinh ngày càng phát triển.
Chống lại tất cả những điều này, Mỹ chỉ còn "dân chủ và nhân quyền", với phát ngôn của mình, Tổng thống Joe Biden có lẽ đang thừa nhận rằng Washington đã thua Moskva, tờ Daily Sabah kết luận.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC