Thế giới

[ẢNH] Tại sao Na Uy kiên quyết trở thành mục tiêu của Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga?

Bạch Dương
ANTD.VN - Cho đến gần đây, hướng chính cuộc tấn công có thể xảy ra của NATO là vùng lãnh thổ Kaliningrad, khu vực này phải được suy nghĩ về cách bảo vệ khi có thể đột phá thông qua hành lang Suwalkia.
Để đối phó, cơ sở hạ tầng quân sự đang được Nga chuẩn bị, các cuộc diễn tập quy mô lớn diễn ra cùng với quân đội Belarus. Nhưng bây giờ mọi thứ đang thay đổi vì Na Uy đã quyết định từ bỏ tư cách một quốc gia trung lập trên thực tế.
Na Uy là thành viên của NATO kể từ khi thành lập. Tuy nhiên, Oslo luôn cố gắng giữ lập trường độc lập nhất, từ chối triển khai vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm trung trên lãnh thổ của mình. Bên cạnh đó, họ không cho đặt các căn cứ quân sự nước ngoài.
Không giống như một số quốc gia, Na Uy không coi tư cách thành viên NATO là một sự đảm bảo an ninh mà ngược lại, họ hiểu rằng bằng cách triển khai vũ khí hạt nhân của Mỹ sẽ trở thành mục tiêu chính của tên lửa Nga.
Nhưng sau sự kiện năm 2014 ở Ukraine, một điều gì đó đã thay đổi. Không quân Mỹ đã triển khai một phi đội máy bay chống ngầm Poseidon tại Na Uy. Vào năm 2017, trạm radar Globus III của Mỹ cũng đã xuất hiện để giám sát Nga.
Công việc đang được Oslo tiến hành để mở rộng khả năng tiếp nhận tàu ngầm hạt nhân Mỹ. Một cảng khác đang được chuẩn bị ở Tromsø ngoài Vòng Bắc Cực. Nghiêm trọng hơn, biên đội 4 máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer đã hiện diện trên đất Na Uy.
Tất cả những điều này nhằm chống lại ai là không khó để đoán. Na Uy được khối NATO quan tâm đặc biệt và hơn hết là đối với Mỹ như một vị trí cực kỳ thuận tiện ở Bắc Cực để triển khai lực lượng nhằm "kiềm chế" Nga.
Thứ nhất, Lầu Năm Góc hiện có cơ hội triển khai lực lượng tàu ngầm, cũng như hàng không chiến lược trên lãnh thổ Na Uy. Do đó, Mỹ đang nhắm đến cửa ngõ phía Tây của Tuyến đường Biển Phương Bắc (NSR), cũng như toàn bộ Hạm đội Phương Bắc của Liên bang Nga.
Thậm chí 4 máy bay ném bom siêu thanh B-1 B Lancer và một số tàu ngầm hạt nhân đa năng của Mỹ có khả năng gây ra vấn đề lớn cho quân đội Nga trong trường hợp xảy ra xung đột.
Thứ hai, sự xuất hiện của mối đe dọa mới như vậy chỉ đơn giản là buộc Bộ Quốc phòng Nga phải xây dựng lại toàn bộ cơ sở hạ tầng quân sự của Bắc Cực. Công việc là cần thiết, nhưng nó đòi hỏi chi phí tài chính đáng kể, sẽ không còn được chi cho việc khác.
Nói cách khác, sau khi củng cố vị thế của mình ở Na Uy, Mỹ đang kích động Nga chi tiêu quân sự bổ sung trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn, hành động trong khuôn khổ chiến lược “bóp nghẹt” thông qua một cuộc chạy đua vũ trang áp đặt.
Thứ ba, bằng cách xây dựng nhóm tác chiến ở châu Âu, Mỹ không ngừng kiểm tra khả năng phản ứng của quân đội Nga. Điều này đã được tạp chí Forbes bình luận như sau:
"Việc tái triển khai oanh tạc cơ B-1 là một kiểu tiếp tục của đợt triển khai lớn bắt đầu vào mùa thu năm ngoái, khi một số lượng lớn máy bay B-52 của không quân Mỹ được điều động tới Vương quốc Anh".
"Các máy bay ném bom này đã bay khắp châu Âu, huấn luyện với những chiến đấu cơ của đồng minh và dụ quân đội Nga vào cái bẫy thu thập thông tin tình báo phức tạp".
Chính quyền Nga sẽ không nói những cái bẫy này phức tạp như thế nào, nhưng chỉ đơn giản là không thể không phản ứng với việc tăng cường biên đội phi cơ đáng gờm như vậy một cách chiến lược.
Do vậy có thể kết luận rằng Vương quốc Na Uy đã thực sự bắt đầu biến thành pháo đài của Mỹ ở Bắc Cực. Có lẽ sự thay đổi quan điểm của Oslo từ trung lập sang tích cực chống Nga cuối cùng sẽ chứng tỏ là một sai lầm lớn của chính quyền nước này, báo chí Nga bình luận..

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC