Quân sự

[ẢNH] Tên lửa siêu thanh của Mỹ có khả năng phóng tới Moskva chỉ sau 20 phút

Bạch Dương
ANTD.VN - Tên lửa AGM-183A (Vũ khí phản ứng nhanh phóng từ trên không) là bằng chứng cho thấy Mỹ đang bắt kịp Nga trong lĩnh vực vũ khí chiến lược.
Theo Daily Express, tên lửa AGM-183A có khả năng tốc độ lên gấp 20 lần vận tốc âm thanh - khoảng hơn 15 ngàn dặm mỗi giờ. Đầu đạn của nó có khả năng phóng đến Moskva trong 20 phút và tới Bắc Kinh chỉ trong 30 phút.
Tuy nhiên chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của tên lửa này vẫn chưa đến, và nó chỉ diễn ra trong vòng ít nhất 30 ngày tới, tức là vào cuối tháng 4/2020 nếu mọi điều kiện đều thuận lợi.
Các cuộc thử nghiệm dự kiến sẽ diễn ra trên máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress. Ngoài ra công việc còn đang được tiến hành để chuẩn bị cho những bài thử nghiệm trên mặt đất đối với tên lửa.
Cần nhớ lại rằng tên lửa này đã được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump khen ngợi vào năm ngoái, ông ta cho biết đây là vũ khí độc nhất vô nhị của Washington, vượt xa các đối thủ cạnh tranh khác.
“Theo tin đồn, Nga có tên lửa nhanh gấp 5 lần âm thanh, và Trung Quốc đang chế tạo tên lửa nhanh hơn 5 hoặc 6 lần. Ở đất nước chúng tôi, nó nhanh hơn âm thanh 17 lần”, nhà lãnh đạo Mỹ nói.
Ông Eugene Goltz - một nhà nghiên cứu Chính sách Đối ngoại của Viện Cato, Mỹ, tin rằng sự xuất hiện của tên lửa AGM-183A cho thấy sự sẵn sàng của Washington nhằm không để mất ưu thế của mình trong lĩnh vực quân sự.
Đáng lưu ý hơn ở chỗ tên lửa AGM-183A mặc dù chỉ được coi là "phát súng" mở màn của Mỹ, nhưng nó được đánh giá là có nhiều ưu điểm hơn hẳn so với loại Kh-47M2 Kinzhal đình đám của Nga.
Tên lửa siêu vượt âm Kh-47M2 Kinzhal của Nga thực chất là phiên bản phóng từ trên không của tên lửa đạn đạo 9M723 thuộc tổ hợp Iskander-M, nó có quỹ đạo bổ nhào khi công kích mục tiêu khá đơn giản.
Trong khi đó đầu đạn của tên lửa AGM-183A thuộc dạng đạn lượn siêu thanh, nó có quỹ đạo cực kỳ linh hoạt và không thể dự đoán trước, chưa kể vận tốc còn gấp đôi Kh-47M2 Kinzhal.
Một chi tiết nữa cần quan tâm đó là để đạt tới vận tốc tối đa Mach 10 và vươn tới cự ly 2.000 km, Kh-47M2 Kinzhal sẽ yêu cầu tiêm kích MiG-31K phải phóng đạn ở độ cao 20 km và duy trì tốc độ Mach 2.
Tiêu chuẩn trên là cực kỳ ngặt nghèo và chỉ có chiếc MiG-31K mới làm nổi, nếu triển khai Kh-47M2 Kinzhal từ oanh tạc cơ siêu âm Tu-160 hay Tu-22M3 thì con số lý tưởng sẽ không thể đạt được.
Trong khi đó nền tảng mang phóng tên lửa AGM-183A bao gồm các loại máy bay ném bom chiến lược B-52H, B-1B hay B-2A có thể phóng đạn từ điều kiện thông thường mà vũ khí này vẫn đạt tới thông số tối ưu.
Qua những so sánh cơ bản trên có thể hiểu được vì sao giới chuyên môn cho rằng tên lửa AGM-183A của Mỹ vượt xa Kh-47M2 Kinzhal của Nga ở mọi chỉ số cốt lõi.
Cuộc chiến tranh Lạnh phiên bản hai giữa những siêu cường quân sự hàng đầu thế giới rõ ràng đã bắt đầu và mức độ khốc liệt theo dự báo sẽ đạt tới mức độ chưa từng có trong lịch sử.

Theo Daily Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC