Thế giới

[ẢNH] Australia chấn động vì cáo buộc cưỡng hiếp trong quốc hội

Việt Hùng
ANTD.VN - Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 16-2 mở lời xin lỗi Brittany Higgins 26 tuổi sau khi cô công khai tố cáo đồng nghiệp cưỡng hiếp tại quốc hội vào năm 2019. Ông cam kết sẽ điều tra vụ việc.
Brittany Higgins cho biết cô bị một người đàn ông làm việc cho Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds, khi đó là Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng hiếp dâm vào năm 2019 khi đó cô mới 24 tuổi, là nhân viên truyền thông của quốc hội Australia.
Cô Higgins đã báo cảnh sát hồi tháng 4-2019, song từ chối khiếu nại do lo ngại điều này ảnh hưởng đến triển vọng sự nghiệp.
Cảnh sát thủ đô Canberra xác nhận đã nói chuyện với một phụ nữ nghi bị hiếp dâm vào thời điểm này, song chưa bình luận việc người này đã khiếu nại hay chưa.
Cô Higgins cũng thông báo với nhân viên cấp cao của Bộ trưởng Reynolds về sự việc và được yêu cầu dự cuộc họp tại văn phòng nơi nghi xảy ra vụ tấn công.
Bộ trưởng Reynolds hôm 15-2 xác nhận đã được thông báo về khiếu nại năm 2019, song phủ nhận Higgins chịu áp lực nên phải từ chối khiếu nại.
Vụ việc xảy ra sau buổi tụ hội và uống rượu với các đồng nghiệp, vào thời điểm cô vừa đảm nhiệm vị trí trợ lý truyền thông cho Bộ trưởng Reynolds được vài tuần.
Cô Higgins cho hay đã được một nam đồng nghiệp tháp tùng về nhà, và người này được xem là ngôi sao đang lên của đảng Tự do.
Tuy nhiên, thay vì đến nhà an toàn, nam đồng nghiệp yêu cầu tài xế taxi chạy đến tòa nhà quốc hội, và người này đã tấn công cô Higgins lúc đó đã ngủ thiếp đi.
Cô không công khai danh tính người đàn ông, nhưng nhanh chóng báo cho Bộ trưởng Reynolds, cùng với hơn 10 người khác.
Ban đầu, cô cũng trình báo cảnh sát, nhưng cuối cùng không chính thức nộp đơn kiện vì lo sợ sẽ ảnh hưởng đến tiền đồ của mình. Sau đó, cô quyết định từ chức.
Thủ tướng Morrison hôm 16-2 lên tiếng xin lỗi Higgins này và hứa sẽ điều tra. "Điều này đáng lẽ không nên xảy ra, tôi xin lỗi", Morrison nói trong một cuộc họp báo. "Tôi muốn đảm bảo rằng bất cứ phụ nữ trẻ nào làm việc tại đây cũng được an toàn nhất có thể".
Thủ tướng Morrison chỉ định Stephanie Foster, thuộc Bộ Thủ tướng và Văn phòng Nội các, xem xét lại các quy trình giải quyết khiếu nại tại nơi làm việc. Một nghị sĩ sẽ điều tra về văn hóa nơi làm việc trong các cơ quan nhà nước của Australia.
Thành viên đảng Tự do từng bị cáo buộc về hành vi không đứng đắn với phụ nữ. Hồi năm 2019, các nữ nghị sĩ Australia cho biết cảm thấy bị "bắt nạt" khi ủng hộ động thái buộc cựu thủ tướng Malcolm Turnbull từ chức.
Một thành viên đảng Tự do năm 2020 khiếu nại về hành vi không đứng đắn của Alan Tudge, cựu Bộ trưởng Nhập cư. Tudge sau đó bác bỏ cáo buộc.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC