Thế giới

[ẢNH] Israel cho biết Vaccine Covid-19 của Pfizer hiệu quả tới 94%

Việt Hùng
ANTD.VN -  Nghiên cứu của nhà cung cấp dịch vụ y tế lớn nhất Israel trên hơn nửa triệu người nước này đã tiêm hai mũi Vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech cho thấy nó đạt hiệu quả 94%.
Trong tuyên bố ngày 14-2-2021, hãng Clalit Health Services cho biết, các nhà nghiên cứu của họ tiến hành thử nghiệm với 600.000 người đã tiêm hai liều vaccine Pfizer/BioNTech và 600.000 người chưa được tiêm chủng.
"Tỷ lệ lây nhiễm có triệu chứng giảm 94% và tỷ lệ có triệu chứng nghiêm trọng giảm 92%, so với 600.000 người chưa được tiêm vaccine Covid-19. Hiệu quả của vaccine này được duy trì ở tất cả các nhóm tuổi, bao gồm những người từ 70 tuổi trở lên", Clalit Health Services cho biết.
Israel là quốc gia dẫn đầu thế giới về lượng mũi vaccine được tiêm trên đầu người. 3,8 triệu người đã tiêm mũi đầu tiên, trong khi 2,4 triệu người được tiêm mũi thứ hai.
Đất nước 9 triệu dân đang nới lỏng các hạn chế được áp dụng trong đợt phong tỏa toàn quốc lần thứ ba. Họ đặt mục tiêu tiêm chủng cho tất cả mọi người trên 16 tuổi vào cuối tháng ba.
Israel ghi nhận hơn 724.000 ca nhiễm và hơn 5.300 người chết, họ báo cáo 2.000 - 3.000 ca mới một ngày trong vài ngày gần đây.
Israel dự kiến mở cửa một phần các khách sạn và phòng gym từ ngày 23-2 cho những người đã tiêm hai mũi vaccine hoặc được coi là miễn dịch nhờ hồi phục sau khi nhiễm SARS-CoV-2.
Nước này có thể mở trở lại phòng ăn của khách sạn, nhà hàng và quán cà phê vào ngày 9-3 tới đây.
Clalit Health Services cho biết nghiên cứu nói trên được tiến hành với những người đã tiêm mũi thứ hai ít nhất 7 ngày trước khi làm xét nghiệm và nghiên cứu sẽ được mở rộng trong tương lai. Họ cho rằng độ chính xác của nghiên cứu sẽ gia tăng khi các chủ thể được xét nghiệm sau khi tiêm mũi thứ hai 14 ngày trở lên.
Israel hiện chỉ triển khai vaccine của hãng Pfizer/BioNTech, mặc dù họ nắm giữ một lượng nhỏ vaccine do công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ phát triển. Israel có được nguồn cung cấp vaccine dồi dào từ Pfizer sau khi đạt được thỏa thuận chia sẻ dữ liệu.
Thỏa thuận quy định rằng Israel, quốc gia có một trong những hệ thống dữ liệu y tế tinh vi nhất thế giới, sẽ chia sẻ thông tin theo thời gian thực với Pfizer về tác động của vaccine, bao gồm tiến trình hướng tới miễn dịch cộng đồng.
Clalit Health Services là nhà cung cấp dịch vụ y tế lớn nhất ở Israel, trực tiếp chịu trách nhiệm tiêm vaccine và thu thập dữ liệu về tác động của chúng.
Israel đang đón nhận những kết quả ban đầu đầy hứa hẹn của nỗ lực tiêm chủng vaccine hàng đầu thế giới, thắp hy vọng cho cuộc chiến chống Covid-19.
Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng Israel vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Họ lưu ý các ca bệnh nặng đang giảm, nhưng tổng số ca nhiễm của Israel chưa có thay đổi đáng chú ý.
Đồng thời, giới nghiên cứu cũng cho rằng kết quả có thể thay đổi do tác động của các biến chủng SARS CoV-2 xuất hiện ngày càng nhiều. Israel đã phong tỏa nghiêm ngặt từ đầu tháng 1, ngay khi chiến dịch tiêm chủng được tăng cường.
Israel đẵ khởi động chương trình tiêm chủng vào tháng 12 năm ngoái. Cho tới nay, khoảng hơn 1/3 dân số nước này đã được tiêm chủng ít nhất một mũi vaccine Pfizer/BioNTech.
Hơn 90% người trong độ tuổi từ 70 tới 79 đã được tiêm một mũi vaccine và gần 80% đã tiêm đủ hai mũi. Chương trình tiêm chủng sau đó được mở rộng cho tất cả người dân trên 16 tuổi.
Israel có thể đạt được thành tích này là nhờ hệ thống y tế phổ cập và số hóa hiện có. Tất cả công dân đều đăng ký tham gia một trong 4 tổ chức y tế lớn của Israel. Mọi người đều được cấp mã số riêng, cho phép dễ dàng truy cập vào hồ sơ y tế điện tử.
Hệ thống cũng cho phép nhân viên y tế liên tục cập nhật thông tin tiêm chủng của mỗi người, theo dõi tác dụng phụ và lên lịch cho mũi tiêm tiếp theo. Giống nhiều quốc gia khác, giai đoạn đầu chiến dịch tiêm chủng của Israel cũng tập trung vào nhóm người trên 60 tuổi và nhân viên y tế. Tuy nhiên, họ có chính sách để tránh lãng phí vaccine thừa sau mỗi ngày hoặc mỗi tuần tiêm chủng, bằng cách tiêm cho bất kỳ ai ở gần đó.
Chiến dịch tiêm chủng của Israel cho thấy một nỗ lực truyền thông có tổ chức và phối hợp tốt, dựa trên lãnh đạo cộng đồng địa phương và các thông điệp đáng tin cậy song song với một thông điệp nhất quán từ các cấp lãnh đạo cao nhất của chính phủ, nhằm khuyến khích những người còn chần chừ tiêm vaccine Covid-19.

Theo AFP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC