Thế giới

[ẢNH] Mỹ quan ngại báo cáo điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO

Việt Hùng
ANTD.VN -  Mỹ bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về cách truyền đạt báo cáo điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19 của WHO và kêu gọi Trung Quốc cung cấp dữ liệu đại dịch để phục vụ công tác điều tra nguồn gốc đại dịch thế kỷ này.
Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan hôm nay cho biết báo cáo cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 của nhóm chuyên gia thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nên độc lập và không bị chi phối bởi chính phủ Trung Quốc.
Tuyên bố từ phía Mỹ được đưa ra chỉ sau vài ngày nhóm điều tra WHO trở về từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, nơi khởi phát đại dịch. Nhóm chuyên gia cho rằng virus SARS-CoV-2 có thể bắt nguồn từ các sản phẩm thịt đông lạnh, chứ không phải phòng thí nghiệm của Trung Quốc.
Ông Sullivan bày tỏ tôn trọng đối với WHO, cơ quan Liên Hợp Quốc mà Mỹ đang tái gia nhập sau khi cựu tổng thống Donald Trump tuyên bố rút vì phản đối cách phản ứng với Covid-19. Song cố vấn an ninh Mỹ cho rằng bảo vệ uy tín của WHO là "ưu tiên hàng đầu".
Ông Sullivan thêm rằng Mỹ "quan ngại" về phản ứng ban đầu với đại dịch của Trung Quốc và muốn Bắc Kinh "cung cấp dữ liệu của họ từ những ngày đầu dịch bùng phát".
Trong chuyến thăm Lầu Năm Góc hôm 10-2, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng nói ông muốn biết tất cả sự thật khi được hỏi về khả năng "trừng phạt" Trung Quốc vì không cung cấp đầy đủ thông tin về đại dịch.
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 12-2 họp báo tại Geneva cùng trưởng phái bộ Vũ Hán là ông Peter Ben Embarek, khẳng định nhóm đã tiến hành "một cuộc điều tra khoa học quan trọng trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn".
"Một số người đã đặt câu hỏi rằng phải chăng một số giả thuyết đã bị loại bỏ. Sau khi nói chuyện với một số thành viên trong nhóm, tôi muốn xác nhận rằng mọi giả thiết vẫn được để ngỏ, cần được phân tích và nghiên cứu thêm", ông Tedros nói.
Nhiều người tỏ ra thất vọng về tuyên bố của WHO. Mặt khác ông Dominic Dwyer, chuyên gia bệnh truyền nhiễm Australia và thành viên nhóm điều tra nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bất ngờ cho biết nhóm đã yêu cầu dữ liệu thô về 174 ca Covid-19 mà Trung Quốc xác định trong giai đoạn đầu ở thành phố Vũ Hán tháng 12-2019, cũng như các ca nhiễm khác để phục vụ công tác điều tra.
Tuy nhiên, Bắc Kinh chỉ cung cấp một bản tóm tắt thông tin ca bệnh và cương quyết từ chối việc cung cấp các dữ liệu về các ca bệnh đầu tiên.
Việc cung cấp thông tin các ca bệnh đầu tiên là dấu mốc cực kỳ quan trọng để nhóm điều tra WHO có thể tìm ra nguồn gốc đại dịch Covid-19. Việc tìm ra nguồn gốc có tính quyết định trong việc khống chế đại dịch một cách nhanh chóng.
Dữ liệu một cách vắn tắt mà Trung Quốc cung cấp cho nhóm điều tra WHO không mang nhiều ý nghĩa. Ông Dominic Dwyer thêm rằng dữ liệu thô mà họ cần là thông tin chi tiết về ca bệnh, bao gồm tất cả câu hỏi dành cho các bệnh nhân, câu trả lời của họ, cùng bản phân tích câu trả lời.
"Đó là thông lệ cơ bản đối với một cuộc điều tra dịch bệnh", ông Dwyer trả lời trực tuyến từ Sydney, nơi ông đang cách ly.
Ông Dwyer cho biết việc truy cập dữ liệu thô đặc biệt quan trọng bởi chỉ một nửa trong số 174 ca bệnh từng tới chợ hải sản Hoa Nam, nơi đầu tiên phát hiện virus SARS-CoV-2 ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.
"Đó là lý do chúng tôi muốn yêu cầu thông tin đó. Tôi không thể bình luận tại sao họ không cung cấp chúng. Tôi không biết đó là lý do chính trị, thời gian, hay vì bất kỳ lý do nào khiến họ không có sẵn dữ liệu. Tất cả chỉ là suy đoán", ông nói.
WHO và Trung Quốc chưa trả lời yêu cầu bình luận về thông tin trên. Tuy nhiên, Bắc Kinh trước đó bảo vệ tính minh bạch của quốc gia này trong việc xử lý đại dịch và việc hợp tác với nhóm điều tra của WHO.
WHO hôm 12-2 cho biết một bản tóm tắt phát hiện của nhóm điều tra có thể được công bố sớm nhất vào tuần tới. Lãnh đạo Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay mọi giả thuyết về nguồn gốc đại dịch Covid-19 vẫn để ngỏ sau cuộc điều tra ở Vũ Hán.
Cuộc điều tra nguồn gốc về đại dịch Covid-19 của WHO được tiến hành sau khi Mỹ dẫn đầu nỗ lực quốc tế yêu cầu tìm hiểu kỹ lưỡng nguồn gốc SARS-CoV-2, loại virus chết người đã khiến gần 108 triệu ca nhiễm và hơn 2,3 triệu ca tử vong trên toàn cầu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC