Quân sự

Xe tăng Nga gặp nguy khi Ukraine nhận trực thăng AH-1W Super Cobra cực mạnh

Bạch Dương
ANTD.VN - Trực thăng AH-1W Super Cobra khi được Mỹ chuyển giao cho Ukraine theo nhận xét sẽ mang tới ác mộng cho xe tăng Nga trên chiến trường.
Trực thăng AH-1W Super Cobra trong tình trạng dự trữ nhiều khả năng sẽ được Mỹ chuyển giao cho Ukraine cùng đợt với những cường kích diệt tăng A-10 Thunderbolt II.
Hiện tại chủ lực của Hàng không lục quân Ukraine là những trực thăng vũ trang Mi-24 Hind sản xuất từ thời Liên Xô, ngoài số lượng còn lại rất ít thì dòng máy bay lên thẳng này đã tỏ ra rất lạc hậu.
Mi-24 có kích thước khá cồng kềnh, độ linh hoạt không cao, hệ thống điện tử hàng không thô sơ và nhất là thiếu một loại tên lửa dẫn đường diệt tăng đủ hiệu quả trong tác chiến hiện đại.
Hiện tại các tên lửa chống tăng dẫn đường phóng từ trực thăng do Liên Xô trước kia và cả Nga ngày nay sản xuất vẫn không có đầu tự dẫn, phải yêu cầu máy bay chiếu tia laser cho tới khi lao trúng mục tiêu.
Nhược điểm trên khiến trực thăng khi dẫn bắn cho tên lửa phải bay treo tại chỗ, biến nó trở thành mục tiêu dễ dàng cho đối phương bắn hạ. Trên chiến trường Ukraine đã ghi nhận có ít nhất 2 chiếc Ka-52 của Nga bị tên lửa chống tăng Stugna-P tiêu diệt trong trạng thái này.
Trước tình hình trên và đặc biệt là khi Ukraine đã nhận được tên lửa Brimstone từ Anh, có thông tin cho biết Mỹ sẽ cung cấp cho Kyiv các trực thăng vũ trang AH-1W Super Cobra đang trong tình trạng niêm cất bảo quản để nâng cao sức mạnh cho Hàng không lục quân.
Đáng chú ý là trước đó xuất hiện thông tin cho rằng Mỹ sẽ viện trợ cho Ukraine cả máy bay cường kích A-10 Thunderbolt II, số vũ khí trên nếu sớm chuyển giao có thể gây ra ác mộng cho xe tăng Nga trên chiến trường.
AH-1W Super Cobra là một phiên bản nâng cấp với hiệu suất cao từ nguyên mẫu AH-1 Cobra, loại trực thăng này hiện đã bị Thủy quân Lục chiến Mỹ loại biên để thay thế bằng AH-1Z Viper, nhưng nhiều cường quốc quân sự trên thế giới vẫn tin dùng.
Với 2 động cơ General Electric T700-GE-401 công suất tổng cộng 2.410 kW giúp máy bay có thể leo cao với tốc độ 8,2 m/s, tốc độ tối đa đạt 388 km/h, tầm hoạt động 648 km và trần bay 3.720 m đây là những thông số rất ấn tượng.
Trọng lượng cất cánh tối đa của "Siêu rắn hổ mang" là 6.697 kg, tải trọng vũ khí lớn nhất 1,7 tấn, bao gồm pháo Gatling cỡ 20 mm ở mũi với cơ số 750 viên đạn.
Giá treo ngoài của AH-1W Super Cobra mang được rocker Hydra cỡ 70 mm hoặc 127 mm, tên lửa chống tăng TOW, Hellfire hoặc Brimstone, tên lửa đối không Sidewinder, tên lửa chống radar Sidearm.
Trên máy bay còn có thiết bị cảnh báo radar AN/APR-39(XE2), hệ thống cảnh báo tên lửa ATK AN/AAR-47 sử dụng thiết bị phát hiện tín hiệu hồng ngoại thu được từ động cơ tên lửa.
Ngoài ra còn có thiết bị cảnh báo bị chiếu tia laser và hệ thống thả mồi bẫy lừa tên lửa đối phương của liên doanh BAE Systems và Lockheed Martin cùng thiết bị ngắm bắn quang điện tử tối tân.
Trực thăng vũ trang AH-1W Super Cobra do Mỹ sản xuất tỏ ra ưu việt hơn Mi-24 ở khả năng vận động linh hoạt, giá thành khai thác rẻ và đặc biệt là vũ khí cực kỳ đa dạng cũng như uy lực đặc biệt lớn.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC