Quân sự

Vì sao Ukraine và NATO cảm thấy đặc biệt lo sợ oanh tạc cơ Tu-22M3 Nga?

Việt Dũng
ANTD.VN - Oanh tạc cơ Tu-22M3 là máy bay chiến đấu Nga mà có lẽ Ukraine và NATO cảm thấy căm ghét cũng như lo sợ nhiều nhất.
Oanh tạc cơ Tu-22M3 là một nhân tố quan trọng tạo nên sức mạnh quân sự của Nga, đồng thời là một trong những loại máy bay chiến đấu bị Ukraine cũng như phương Tây cảm thấy lo sợ, đi kèm căm ghét nhất.
Máy bay ném bom siêu âm Tu-22M3 đã phục vụ trong Quân đội Liên Xô / Nga từ vài thập kỷ nay và dù đã có tuổi đời cao nhưng vẫn tiếp tục là một yếu tố quan trọng của hàng không tầm xa Nga.
Theo nhà báo Wesley Culp của tờ 19FortyFive các quân nhân Ukraine và NATO ngày càng cảm thấy lo ngại cũng như căm ghét chiếc oanh tạc cơ mang tên lửa của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga vì khả năng chiến đấu của chúng.
Nhà phân tích Wesley Culp nhấn mạnh: “Tu-22M3 là loại máy bay ném bom của Nga khiến cho NATO và Ukraine ghét bỏ đi kèm lo sợ nhiều nhất".
Việc sản xuất hàng loạt máy bay ném bom Tu-22 bắt đầu vào cuối những năm 50 của thế kỷ 20 và tiếp tục cho đến cuối thập niên 1960. Kể từ đó, máy bay đã trải qua một số giai đoạn hiện đại hóa, nhờ vậy khả năng chiến đấu của nó đã được mở rộng đáng kể.
Đặc biệt, cấu hình hiện tại của phiên bản Tu-22M3 có tầm hoạt động lên tới gần 7.000 km và dự kiến ​​sẽ được sử dụng làm phương tiện mang phóng cho tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal mới nhất.
Tu-22M3 được thiết kế để tấn công các mục tiêu trên bộ và trên biển của đối phương, cũng như tham gia vào một số nhiệm vụ chiến lược. Tải trọng chiến đấu của máy bay là 24 tấn, nó có thể mang theo nhiều loại đạn khác nhau, bao gồm cả vũ khí hạt nhân.
Chiếc máy bay ném bom nói trên đã tham gia vào nhiều hoạt động tác chiến trong nhiều năm phục vụ của chúng, kết quả là tất cả các đối thủ của Nga đều ghét và lo sợ phương tiện tấn công này theo đúng nghĩa đen.
Đặc biệt, Tu-22M3 đang được sử dụng để vô hiệu hóa cơ sở hạ tầng quân sự của Lực lượng vũ trang Ukraine, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy lợi ích của Liên bang Nga ở Trung Đông.
“Biên đội 3 chiếc Backfires (Tên NATO gọi chiếc oanh tạc cơ chiến lược của Nga) đã được gửi đến căn cứ không quân Hmeimim ở Syria vào năm 2021 cùng với các máy bay ném bom khác như Tu-95MS và Tu-160".
"Việc triển khai 3 chiếc Tu-22M3 cho phép Nga tuần tra phía Đông Địa Trung Hải nhằm hỗ trợ lợi ích của họ trong khu vực, cũng như đe dọa tham vọng của Mỹ và các đối thủ khác tại khu vực này”, nhà phân tích của tờ 19FortyFive khẳng định.
Nhà báo Wesley Culp đưa ra kết luận rằng, mặc dù Tu-22M3 là máy bay được sản xuất trên một nền tảng khá cũ, nhưng vẫn còn rất lâu nữa phi đội oanh tạc cơ này mới được nghỉ hưu.
Máy bay ném bom siêu âm Tu-22M3 cho đến ngày nay vẫn tiếp tục là một phương tiện chiến đấu rất có năng lực, hoạt động của chúng sẽ tiếp tục trong những năm tới và thậm chí là nhiều thập kỷ.
Hiện tại Nga đang tích cực nâng cấp những chiếc Tu-22M3 của mình lên tiêu chuẩn Tu-22M3M với việc trả lại vòi tiếp nhiên liệu trên không để mở rộng tầm hoạt động cũng như trang bị hệ thống điện tử hàng không tiên tiến hơn.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC