Quân sự

Xe tăng Leopard 2A7 bỏ xa T-14 Armata khi được tích hợp tổ hợp phòng vệ Trophy APS?

Bạch Dương
ANTD.VN - Tổ hợp Trophy APS (hệ thống phòng vệ chủ động) được nhận xét sẽ giúp xe tăng Leopard 2A7 trở nên bất khả chiến bại.
Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Đức KMW đã trình diễn phiên bản sửa đổi mới nhất của xe tăng Leopard 2A7 với tổ hợp Trophy APS đã được tích hợp trong cuộc triển lãm diễn ra tại Cộng hòa Séc.
Trophy là một hệ thống phòng vệ chủ động (APS) của Israel, được phát triển bởi các công ty Rafael Advanced Defense Systems và Elta Group. Ý tưởng chính của nhà thiết kế là cải thiện khả năng sống sót của xe tăng trên chiến trường.
Trophy APS có khả năng khiến xe tăng trở nên bất khả xâm phạm trong một số tình huống chiến đấu nhất định, đặc biệt khi kết hợp cùng với lớp giáp hiện có và khả năng bảo vệ thụ động của chiến xa.
Vấn đề lớn nhất của Trophy APS đó là với việc tích hợp hệ thống này, xe tăng trở nên nặng hơn, ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của nó, yêu cầu một động cơ khỏe hơn cho dù "trái tim" hiện tại có công suất lên tới 1.500 mã lực.
Trong cuộc triển lãm NATO Day 2022, xe tăng Leopard 2A7 tích hợp hệ thống Trophy APS là ngôi sao tại sự kiến. Đáng chú ý là Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến gói nâng cấp dành cho chiếc chiến xa nói trên.
Mặc dù đang phát triển một loại xe tăng mới đó là chiếc Altay, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại là nước sử dụng rất nhiều phiên bản Leopard cũ hơn thuộc dòng 2A4, và đó là lý do tại sao nước này quan tâm đặc biệt đến cấu hình nâng cấp.
Vào tháng 3/2022, công ty Euro Trophy GmbH được thành lập tại Đức. Nhiệm vụ của nó là tiếp thị, bán và sản xuất Hệ thống phòng vệ chủ động nâng cao Trophy dành cho phương tiện chiến đấu bọc thép (cả bánh lốp và bánh xích).
Đằng sau doanh nghiệp mới này là một liên minh được kết hợp bởi công ty Đức Krauss-Maffei Wegmann (KMW), General Dynamics European Land Systems (GDELS) đa quốc gia có trụ sở tại Tây Ban Nha và công ty Israel Rafael Advanced Defense Systems (Rafael).
Euro Trophy sẽ đáp ứng yêu cầu của các khách hàng tại Châu Âu đối với hệ thống APS này. Doanh nghiệp cam kết cung cấp dịch vụ đủ tiêu chuẩn để tích hợp phương tiện và hỗ trợ suốt đời hệ thống phòng vệ chủ động nói trên.
APS Trophy sẽ được sản xuất tại Đức, nhờ vào việc chuyển giao công nghệ từ Israel mà thỏa thuận đã được ký kết. Các giám đốc Mark Stockfish, Daniela Müller và Dan Kalfus đã được bổ nhiệm tại công ty mới.
Các nhà phát triển tuyên bố Trophy “là APS duy nhất trên thế giới được tích hợp đầy đủ và thử nghiệm trong trận chiến”. Kể từ năm 2010, hệ thống này đã bảo vệ các xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava và xe bọc thép Namer APC của Lực lượng Phòng vệ Israel.
Trong những trận chiến tại khu vực Trung Đông, Trophy APS đã chứng tỏ hiệu quả rất cao khi vô hiệu hóa đạn rocket chống tăng RPG-29, hay tên lửa dẫn đường Kornet với xác suất lên đến 100%.
Với hệ thống vũ khí trên, xe tăng Leopard 2A7 và cả M1A2 SEPv3 Abrams đã thực sự bỏ xa mọi xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga, bao gồm cả chiếc T-14 Armata nổi tiếng, bởi chưa có bằng chứng nào cho thấy chiến xa Nga đã được trang bị APS đủ tin cậy.
Những hệ thống phòng vệ chủ động do Nga nghiên cứu chế tạo như Afghanis đời mới hay Arena-M chỉ mạnh trên lý thuyết, chúng thậm chí chưa được Quân đội Nga chấp nhận để trang bị cho hàng loạt xe tăng, thiết giáp tương tự Trophy.

Theo Military Watch

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC