Thế giới

Châu Âu sửng sốt trước sự kết hợp giữa vũ khí năng lượng và ngũ cốc của Nga

Việt Dũng
ANTD.VN - Vũ khí năng lượng kết hợp với ngũ cốc đang giúp Nga chiếm ưu thế trước châu Âu trong cuộc đấu tranh đầy căng thẳng.
Châu Âu đã sửng sốt trước một loạt hành động gần đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin, khi ông sử dụng thành thạo vũ khí năng lượng kết hợp với ngũ cốc, tờ Baijiahao của Trung Quốc đưa ra nhận xét.
Khi mùa đông đến gần, các cuộc tấn công quan trọng nhằm vào Nga ngày càng được nghe thấy nhiều hơn ở các nước phương Tây. Moskva bị cáo buộc sử dụng nguồn cung cấp năng lượng như một vũ khí chống lại châu Âu và kích động khủng hoảng lương thực.
Theo ấn phẩm tiếng Trung, trong bối cảnh các sự kiện đang diễn ra, Tổng thống Nga Putin đã khiến phương Tây bất ngờ với hàng loạt động thái "không chính thống", đó là những cuộc tấn công tổng hợp.
Vài ngày trước tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông, ông Putin đã được hỏi về tình hình thị trường năng lượng, và đáp lại, nhà lãnh đạo Nga bác bỏ những cáo buộc của phương Tây rằng Nga đang sử dụng đường ống của họ như một "vũ khí năng lượng".
Ông Putin lưu ý rằng các quốc gia Liên minh châu Âu đang tự làm phức tạp cuộc sống người dân của họ bằng cách áp đặt những lệnh trừng phạt và từ chối khởi động đường ống dẫn khí Nord Stream 2 đã được xây dựng.
Tại Trung Quốc, họ tin rằng những lời nói của ông Putin chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, bởi vì Liên bang Nga không đứng yên và đang tích cực thúc đẩy lợi ích của mình trên thị trường năng lượng, trong tình hình hiện nay.
“Hành động của Nga trong giai đoạn khó khăn như vậy gợi nhớ đến những động tác của một võ sĩ kinh nghiệm, khi thực hiện những đòn tấn công kết hợp khiến cả châu Âu choáng váng", tờ báo Trung Quốc nhận định.
Trong khi châu Âu đang áp đặt các biện pháp trừng phạt và bị nhận cú phản đòn bởi việc cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt của Nga, thì Moskva lại có bước đi khiến EU cảm thấy lo lắng.
Tổng thống Putin gần đây đã tuyên bố rằng Liên bang Nga và Trung Quốc sẽ từ bỏ đồng tiền phương Tây khi thanh toán khí đốt, thay vào đó hai bên sẽ sử dụng đồng Rúp và Nhân dân tệ với tỷ lệ ngang nhau.
Các chuyên gia kinh tế thế giới tin rằng tuyên bố này cho thấy sự chuyển hướng dòng năng lượng của Liên bang Nga sang phương Đông và dần rời bỏ thị trường chính là phương Tây.
Tờ Baijiahao bày tỏ quan điểm: “Do các lệnh trừng phạt, Nga không thể bán khí đốt tự nhiên cho phương Tây, và Trung Quốc đang thiếu năng lượng trầm trọng, vì vậy mọi người đều có được những gì họ cần - một thỏa thuận hoàn hảo”.
Bước tiếp theo của Tổng thống Putin là mở cơ sở hậu cần ngũ cốc lớn nhất của Nga - nhà ga đường sắt Zabaikalsk - Mãn Châu, với công suất thông qua 8 triệu tấn ngũ cốc mỗi năm. Nhờ có nhà ga mới, ngũ cốc của Nga có thể đến Trung Quốc chỉ sau 2 - 3 tuần.
Đây là thời điểm mà các quốc gia châu Âu lớn tiếng kêu gào về một cuộc khủng hoảng lương thực đang rình rập và đang phải hứng chịu một vụ mùa kém dân tới giá lúa mì cao.
"Toan tính của châu Âu và Mỹ đã hoàn toàn thất bại. Các nước phương Tây cố gắng sử dụng các biện pháp trừng phạt toàn diện để khiến Nga suy sụp, nhưng tính toán của họ không có kết quả. Giờ đây Moskva đang chống trả đầy hiệu quả”, tờ Baijiahao nhận định.

Theo Baijiahao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC