Quân sự

Khả năng cơ động siêu tưởng mang lại ưu thế cực lớn cho tiêm kích tàng hình Su-57

Bạch Dương
ANTD.VN - Tiêm kích tàng hình Su-57 theo nhận xét sẽ mang lại ưu thế tuyệt đối cho không lực Nga nhờ được trang bị khả năng cơ động siêu tưởng.
Tờ EurAsian Times mới đây đăng tải bài viết của chuyên gia quân sự Ấn Độ Part Satam cho biết, tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga có một tính năng đáng kinh ngạc, sẽ giúp Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga chiếm ưu thế lớn trước đối phương.
Lầu Năm Góc mới đây đã buộc phải đình chỉ việc sử dụng máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Lightning II vì phát hiện các linh kiện do Trung Quốc sản xuất trong động cơ.
Theo ông Part Satam, trong bối cảnh phương Tây đang gặp khó khăn, câu chuyện so sánh về tính hiệu quả của máy bay chiến đấu Mỹ so với Su-57 của Nga lại bùng lên.
Tác giả của bài viết trên tờ báo Ấn Độ nhận xét: “Trong khi các chuyên gia Mỹ và Nga có xu hướng đánh giá cao sản phẩm của mình thì nhiều nhà phân tích độc lập đã hết lời ca ngợi giá trị của Su-57 Felon".
Về phần mình, ông Satam nhận định rằng Su-57 là một tiêm kích thực sự đáng gờm với khả năng tàng hình tốt, trọng tải lớn nhờ động cơ mạnh mẽ. Tuy nhiên hơn hết thảy, chiếc máy bay này có khả năng cơ động siêu tưởng.
“Su-57 thực sự là một chiến đấu cơ mạnh mẽ”, chuyên gia quân sự người Ấn Độ nhận xét.
Nhà quan sát cho rằng Su-57 có thể dễ dàng đánh bại F-35 trong không chiến nhờ khả năng siêu cơ động của nó. Tiêm kích Mỹ về mặt vật lý không thể lặp lại những gì một máy bay của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga có thể thực hiện.
Một đặc điểm nổi bật khác của máy bay chiến đấu phản lực thế hệ thứ năm của Nga là hệ thống radar được phân bổ trên khắp phân thân. Giải pháp kỹ thuật này cho phép phi công "nhìn" theo hầu hết các hướng có thể.
Với đặc tính kỹ chiến thuật nói trên, tiêm kích tàng hình Su-57 được kỳ vọng sẽ giúp Không quân Nga thống trị bầu trời sau khi nó được sản xuất hàng loạt với số lượng đủ lớn.
Nhưng ở chiều ngược lại, nhiều ý kiến khác của giới phân tích cũng cho rằng tính năng của Su-57 mang nặng yếu tố lý thuyết, còn thực tế khác rất xa với những gì Bộ Quốc phòng Nga vẫn quảng cáo.
Đầu tiên, diện tích phản xạ radar của Su-57 theo kết quả thực nghiệm cho thấy lớn nhất trong số các tiêm kích tàng hình thế hệ năm, khiến nó có thể bị đối phương phát hiện từ xa và tiêu diệt khi chưa kịp xác định kẻ thù.
Đối với tiêm kích thế hệ năm, tác chiến tầm xa đóng vai trò quyết định trong việc mang lại chiến thắng, Su-57 sẽ rất khó khăn trong việc kéo đối phương vào trận chiến tầm gần để phát huy khả năng cơ động của mình.
Nhưng ngay cả viễn cảnh tốt nhất xảy ra, không nên quên dù cho cơ động tốt bao nhiêu thì khả năng chịu quá tải của máy bay vẫn bị giới hạn ở mức 9G, bởi không phi công nào chịu được ngoài mức đó, tức là Su-57 cũng chỉ tương đương mọi tiêm kích thế hệ 4 khác.
Khi đối đầu cự ly gần, tiêm kích NATO với tên lửa không chiến có tính năng "khóa mục tiêu sau khi phóng" vẫn mang lại lợi thế vượt trội trước chiến đấu cơ Nga, bởi máy bay không thể nào cơ động nhanh tương đương với tên lửa.

Theo EurAsian Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC