Quân sự

Ukraine muốn có trực thăng Apache để phối hợp cùng Mi-24

Bạch Dương
ANTD.VN - Ukraine muốn học tập Không quân Ba Lan kinh nghiệm vận hành song trong trực thăng tấn công Mi-24 và Apache, khi Kyiv đang đề nghị Washington cung cấp phương tiện tác chiến này cho họ.
Ba Lan là hình mẫu mà Ukraine muốn học tập trong việc vận hành song song các loại vũ khí, trang thiết bị quân sự theo chuẩn NATO và Liên Xô, trong đó trực thăng Apache và Mi-24 là ví dụ tiêu biểu.
Vào ngày 9 tháng 9 năm 2022, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak đã công bố quyết định mua 96 trực thăng tấn công AH-64E Apache từ Mỹ, trong tương lai sẽ hoạt động cùng với xe tăng M1A2 SEPv3 Abrams.
Quyết định mua Apache là một trong những bước đi của Warsaw nhằm tạo ra lực lượng vũ trang mạnh nhất châu Âu. Do đó, trang Defense 24 đã cho biết chi tiết hơn về ý định chuyển từ Mi-24 của Liên Xô sang Apache của Mỹ.
Các nhà phân tích của ấn phẩm Defense 24 bắt đầu trình bày từ thời kỳ "Hiệp ước Warsaw", khi Ba Lan trong những năm 1980 dường như khao khát có một quân đội được trang bị tốt, nhưng không có đủ tiền xây dựng.
Sau đó, người Ba Lan chỉ có thể mua cho lực lượng vũ trang của họ 32 máy bay trực thăng tấn công Mi-24D và Mi-24B, phân bổ cho hai phi đội của hàng không lục quân.
Trước tình hình trên, để bù đắp cho sự thiếu hụt hỏa lực yểm trợ trên không của quân đội, Bộ Quốc phòng Ba Lan đã phải tái trang bị trực thăng Mi-2 hạng nhẹ và cả loại vận tải hạng trung Mi-8 cùng với Mi-17.
Sau sự tan rã của "Hiệp ước Warsaw" và sụp đổ của "Bức màn sắt", trong bối cảnh khó khăn của các vấn đề kinh tế, Ba Lan đã phải tìm kiếm một giải pháp "giảm nhẹ", phù hợp hơn với bản thân.
Đó là lý do tại sao xuất hiện tùy chọn chuyển đổi 8 trực thăng đa dụng W-3 Sokół thành phiên bản tấn công W-3PL Głuszec. Và sau đó, Warsaw mua một lô máy bay lên thẳng Mi-24D từ Đức, vốn vẫn là "di sản" của CHDC Đức.
Để thay thế một phi đội "nhỏ bé" không có khả năng sử dụng tên lửa dẫn đường, vào năm 2016, Ba Lan đã quyết định khởi động chương trình Kruk để mua 32 trực thăng tấn công hiện đại.
Sang tới năm 2017, đã có một lựa chọn cho rằng Bộ Quốc phòng Ba Lan có thể mua không phải 32 mà lên tới 96 trực thăng tấn công cùng lúc theo chương trình Kruk, để trang bị đủ cho 6 thay vì chỉ 2 phi đội.
Nhưng hóa ra trong suốt thời gian này (từ năm 2017 đến năm 2022), Warsaw vẫn đang xác định chính xác số lượng máy bay trực thăng tấn công sẽ đáp ứng các tiêu chí về khả năng phòng thủ trong tương lai.
"Chiến dịch quân sự đặc biệt" được Nga phát động nhằm vào Ukraine diễn ra từ tháng 2 năm 2022 đã cho người Ba Lan thấy rằng chính xác con số 96 máy bay trực thăng tấn công hiện đại nên được thông qua.
Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan - ông Mariusz Blaszczak, đã tuyên bố công khai rằng họ có kế hoạch tăng cường sức mạnh tấn công. Ngoài 96 máy bay mua từ Mỹ, Warsaw muốn thuê ngay lập tức con số tương ứng để đưa vào trực chiến trước khi chờ giao hàng.
Có lẽ kinh nghiệm vận hành của Ba Lan sẽ hữu ích đối với Ukraine trong điều kiện Kyiv cũng đang đề nghị Mỹ cung cấp cho mình trực thăng tấn công Apache để phối hợp cùng Mi-24 theo đúng mô hình mà Warsaw đang triển khai.

Theo Defense 24

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC