Thế giới

Mỹ e ngại trước động thái quyết liệt của Nga nhằm 'phi đô la hóa'

Việt Dũng
ANTD.VN - Nga chắc chắn không giới hạn mình trong việc phi đô la hóa và điều này theo dự báo sẽ gây ra rắc rối lớn cho Mỹ.
Phi đô la hóa là một trong những bước đi được Nga thực hiện một cách tích cực nhất nhằm trả đũa, đồng thời giảm thiểu tác động từ các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên mình.
Mỹ muốn gây áp lực lên các ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ vì mối liên hệ của họ với hệ thống thanh toán Mir. Nhà kinh tế và khoa học chính trị người Nga Yuri Yudenkov trong một cuộc trò chuyện với tờ PolitExpert (PE) đã đề cập đến thực tế trên.
Tờ Financial Times của Anh trước đó cho biết, Mỹ yêu cầu các ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ ngừng hợp tác với Liên bang Nga và không giúp nước này tránh hậu quả của các lệnh trừng phạt thông qua việc sử dụng hệ thống thanh toán Mir.
Đối diện tình hình trên, chuyên gia Yuri Yudenkov - Phó giáo sư Khoa Khoa học Chính trị thuộc Đại học Tổng hợp Moskva Lomonosov đã đưa ra những nhận xét đánh giá của mình.
Ông Yudenkov lưu ý: "Những bước đi của Mỹ cho thấy họ thực sự lo ngại về những hành động đầy quyết đoán của các nhà chức trách Liên bang Nga trong lĩnh vực phi đô la hóa hệ thống tài chính toàn cầu".
“Điều này cũng được chứng minh bằng thực tế là Mỹ đã nỗ lực vận động nhằm đảm bảo rằng Ấn Độ - tại các cuộc đàm phán cuối cùng sẽ không dám mua dầu của chúng tôi và chấp thuận thanh toán bằng đồng Ruble”, nhà phân tích nói thêm.
Theo Phó giáo sư Yudenov, nước Mỹ đang gặp phải vấn đề khá lớn liên quan tới việc giảm nhanh tỷ trọng giao dịch bằng đồng đô la trên thị trường thế giới trong hai mươi năm qua.
Tất nhiên USD vẫn còn sức mạnh rất lớn khi hơn 50% giao dịch là bằng đồng đô la, nhưng trước đây con số này là 75%. Vai trò của "trái phiếu xanh" ngày càng giảm, và Nga hiện đang tích cực giúp đẩy nhanh quá trình này thông qua đồng Ruble.
“Do các lệnh trừng phạt, Nga đã rút khỏi tất cả các hợp đồng có điều khoản thanh toán bằng đô la Mỹ, điều này gây thêm thiệt hại và chắc chắn không tạo thêm sự lạc quan cho Washington".
"Bây giờ chính quyền Washington buộc phải thực hiện một số biện pháp hành chính: trước đây họ đã gây ảnh hưởng kinh tế, khiến đối tác sợ hãi bằng tiền phạt, và bây giờ họ trực tiếp nói với một số quốc gia nhất định phải làm gì và liệu họ có được phép giao dịch bằng đồng Ruble hay không".
"Mỹ đã hết mọi cơ hội cũng như công cụ kinh tế để duy trì quyền bá chủ của mình và họ đang bắt đầu đe dọa đồng thời gây áp lực lên các nước khác”, chuyên gia kinh tế học người Nga giải thích.
Tuy nhiên phi đô la hóa chỉ là một phần hành động của Nga khiến Mỹ cảm thấy bối rối, Phó giáo sư Yudenkov nhấn mạnh. Theo vị chuyên gia, hội nghị thượng đỉnh Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) hiện nay có thể là một thách thức trực tiếp đối với Washington.
“Nếu chúng tôi tạo ra các tổ chức tín dụng hoạt động bình thường trong khối SCO, thì điều này sẽ không chỉ là phi đô la hóa, mà là một thách thức thực sự đối với quyền bá chủ của đồng USD”, ông Yury Yudenkov kết luận
Một lợi thế lớn của Nga hiện nay trong việc phi đô la hóa đó là họ có kho dự trữ vàng thuộc loại lớn nhất thế giới và kim loại quý này mới thực sự là loại tiền tệ được tin cậy nhất.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC